Đầu bếp lạnh là gì ? Đầu bếp lạnh làm gì trong nhà hàng – khách sạn

Bếp lạnh vốn là một thuật ngữ quen thuộc, được sử dụng phổ biến trong gian bếp của các khách sạn – nhà hàng, tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu Bếp lạnh là gì? Và có những điều gì cần biết về Bếp lạnh?…

Bếp lạnh là gì?
Bếp lạnh là gì?

Bếp lạnh là gì?

Bếp lạnh (Cold Kitchen) là khu chế biến những món ăn không cần chế biến qua lửa trong gian bếp của các nhà hàng – khách sạn như: salad, gỏi cuốn… Vì salad là món ăn chủ yếu được tạo ra tại bộ phận bếp này nên trên các bản tin tuyển dụng việc làm bếp của Hoteljob.vn – nhân viên bếp lạnh còn được gọi là nhân viên bếp salad hay còn một tên gọi khác là nhân viên bếp nguội.

3 Điều về Bếp lạnh trong khách sạn – nhà hàng bạn cần biết

Cơ cấu tổ chức bộ phận Bếp lạnh đầy đủ sẽ gồm các vị trí sau:

Tùy thuộc vào quy mô của mỗi nhà hàng – khách sạn mà cơ cấu tổ chức bộ phận bếp lạnh cũng như số lượng nhân lực làm việc sẽ khác nhau. Những nhà hàng – khách sạn lớn thưởng sẽ tổ chức bộ phận Bếp lạnh riêng với đầy đủ các vị trí trên -nhiều nhân viên. Một số nơi còn cò vị trí Tổ phó bếp lạnh. Còn với các cơ sở vừa và nhỏ thì sẽ có 1 – 2 nhân viên bếp chuyên đảm nhận việc chế biến các món salad hoặc một đầu bếp nào đó sẽ kiêm thêm vai trò thực hiện các món lạnh khi có order của khách. Bộ phận Bếp lạnh trong các nhà hàng – khách sạn vận hành dưới sự quản lý của Bếp trưởng.

Mô tả công việc các vị trí trong bếp lạnh khách sạn – khách sạn

Nhân viên Bếp lạnh

  • Thực hiện việc sơ chế nguyên liệu theo đúng quy trình tiêu chuẩn.
  • Thực hiện việc pha chế các loại nước sốt, nước chấm để dùng cho các món lạnh.
    Tiếp nhận các order món và thực hiện việc chế biến các món lạnh theo công thức của nhà hàng, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và định mức tiêu hao thực phẩm cho phép.
  • Trang trí các món ăn sao cho đẹp mắt, hấp dẫn thực khách.
  • Tham gia setup khu vực đặt các món Buffet lạnh và chuyển thức ăn từ bếp ra khu vực nhà hàng.
  • Đáp ứng các yêu cầu và giải quyết các phàn nàn của thực khách.
  • Thực hiện việc sắp xếp thực phẩm, nguyên vật liệu trong khu vực Bếp lạnh.
  • Vệ sinh, bảo quản các trang thiết bị – công cụ – dụng cụ – phục vụ cho công việc của bộ phận.

Giám sát bếp lạnh

  • Xếp ca, phân công công việc cho các nhân viên bếp lạnh.
  • Giám sát quy trình làm việc của nhân viên bộ phận, đảm bảo tuân thủ đúng các tiêu chuẩn.
  • Phối hợp kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi sử dụng để chế biến các món ăn.
  • Kiểm tra chất lượng các món lạnh trước khi phục vụ khách, hỗ trợ việc chế biến các món ăn đáp ứng yêu cầu khẩu vị của từng đối tượng khách.
  • Tiếp nhận, phối hợp giải quyết các phàn nàn của khách, đem lại sự hài lòng cho khách.
  • Lưu mẫu đồ ăn hàng ngày theo quy định.
  • Phối hợp với Tổ trưởng bộ phận đặt thực phẩm hàng ngày, đảm bảo đủ số lượng để phục vụ khách
  • Kiểm soát việc bảo quản các nguyên vật liệu, thực phẩm.
  • Chịu trách nhiệm quản lý các tài liệu, sổ sách về thực phẩm, mẫu đồ ăn của bộ phận.
  • Thực hiện đào tạo, hướng dẫn công việc cho nhân viên mới của bộ phận theo phân công.
  • Thay thế điều hành các hoạt động trong ca khi Tổ trưởng vắng mặt.

Tổ trưởng Bếp lạnh

  • Phân công công việc, điều phối toàn bộ hoạt động bộ phận Bếp lạnh.
  • Giám sát quy trình làm việc của nhân viên bộ phận, kịp thời sửa chữa các sai sót.
  • Trực tiếp chế biến các món ăn yêu cầu kỹ thuật cao.
  • Tiếp nhận các ý kiến phản hồi của khách, phối hợp với Bếp trưởng – Trưởng ca đưa ra những giải pháp khắc phục sự cố hiệu quả.
  • Giám sát hoạt động lưu mẫu thức ăn hàng ngày.
  • Phối hợp với Bếp trưởng lên thực đơn món lạnh mới cho nhà hàng – khách sạn và triển khai đào tạo món mới cho nhân viên bộ phận.
  • Phối hợp trao đổi thông tin với Quản lý nhà hàng, Giám sát nhà hàng, Giám sát tiệc để phục vụ đúng các yêu cầu và lấy ý liến đóng góp của thực khách.
  • Nhắc nhở nhân viên bộ phận vệ sinh cá nhân, đồng phục – đảm bảo duy trì các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Phối hợp với Tổ trưởng/ Nhân viên tạp vụ sắp xếp lịch vệ sinh hàng ngày hợp lý.
  • Phối hợp với Bếp trưởng lập kế hoạch tổ chức các khóa đào tạo, đào tạo chéo.
  • Phân công việc đào tạo nhân viên, trực tiếp đào tạo những nhân viên tiềm năng để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho bộ phận.
  • Thực hiện việc đánh giá kết quả công việc, thành tích, đề xuất khen thưởng cho nhân viên bộ phận theo định kỳ.

Mức lương các vị trí trong Bếp lạnh nhà hàng – khách sạn

Mức lương này sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào quy mô của nhà hàng – khách sạn và kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Với những nhà hàng – khách sạn được phép thu Service charge thì ngoài lương cơ bản, các vị trí trong bộ phận Bếp lạnh còn được nhận thêm khoản chia phí phục vụ hàng tháng…

  • Nhân viên Bếp lạnh: lương 4 – 5 triệu đồng/ tháng
  • Giám sát Bếp lạnh: lương 5 – 8 triệu đồng/ tháng
  • Tổ trưởng Bếp lạnh: lương 8 – 12 triệu đồng/ tháng.

 

☞  Mọi thông tin vui lòng liên hệ :

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội
*    Địa chỉ: Số 252 Đường Hạ Hội, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội. ĐT: 024.33.62.8666 – Hotline: 0928.88.99.00

VP Tuyển sinh Hồ Tùng Mậu.

Địa chỉ: P.102, Nhà B, Số 128A, Hồ Tùng Mậu, Mai dịch, Cầu giấy, Hà Nộị. ĐT 024.3767.9555 – Hotline: 0964.505.509

VP Tuyển sinh số 3 Chùa Láng.

Địa chỉ: P.107, Nhà D, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội. ĐT 024.3647.4666 – Hotline: 0928.88.99.00

Email: info@htt.edu.vn

✎ Website chính thức| https://htt.edu.vn/

✎ Fanpage chính thức| https://www.facebook.com/htt.edu.vn/

Bài viết liên quan