Nam giới có làm được nghề lễ tân

Hình ảnh nữ nhân viên lễ tân xinh đẹp, nở nụ cười duyên và cúi nhẹ đầu chào đón từng đoàn khách đến check-in khách sạn chắc chắn đã quá quen thuộc, đến nỗi, trong tiềm thức của không ít người luôn mặc định “Nghề lễ tân sinh ra là dành cho nữ”. Dĩ nhiên, nam lễ tân cũng có nhưng số lượng không nhiều và đa phần thường làm lễ tân ca đêm. Vậy, theo bạn, nghề lễ tân có dành cho nam giới ? Những yêu cầu của nam lễ tân khách sạn ra sao ?

Sai lầm khi nghĩ “Nghề lễ tân chỉ dành cho nữ giới”

Nam nữ bình quyền, mọi ngành nghề trong xã hội đều không phân biệt giới tính, chỉ có một số “cá thể” doanh nghiệp tự đặt ra quy định tuyển dụng phù hợp cho mình hoặc một số rất ít công việc đặc thù bắt buộc không tuyển lao động nữ mà thôi.

Ai cũng thích ngắm nhìn cái đẹp. Vậy nếu đa số khách hàng nam thích trò chuyện với lễ tân nữ xinh đẹp thì ngược lại, các khách hàng nữ chắc chắn cũng vui vẻ hơn khi được hướng dẫn bởi những lễ tân nam điển trai.

Thông thường, nam lễ tân sẽ giữ được bình tĩnh và linh hoạt, nhạy bén hơn trong phán đoán và xử lý những tình huống bất ngờ – họ cũng có xu hướng “chịu đựng” tốt hơn, ít “nhạy cảm” bởi những lời chê trách, phàn nàn mang tính nặng nhẹ của khách hơn so với lễ tân nữ.

Tại những khách sạn nhỏ, số lượng nhân viên không nhiều, người chủ hoặc quản lý thường kết hợp phân công lễ tân hỗ trợ khách khuân vác hành lý khi cần và phụ giúp những công việc vặt liên quan đến phục vụ khách trong ca làm việc – điều này đòi hỏi nhân viên lễ tân phải có sức khỏe tốt, dẻo dai và chịu khó; do đó, một nam lễ tân sẽ phù hợp hơn trong trường hợp này.

Ngoài ra, hầu hết khách sạn quy mô đều ưu tiên tuyển lễ tân ca đêm là nam để đảm bảo vấn đề an ninh, an toàn và sức khỏe; hạn chế tối đa những sự cố không mong muốn, sự cố “nhạy cảm” ảnh hưởng trực tiếp đến nhân viên, khách sạn và khách hàng; đặc biệt, có một sự thật hiển nhiên rằng rất ít lễ tân nữ chấp nhận trực đêm liên tục vì sẽ rất nhanh “xuống sắc” – do đó, sẽ tốt hơn nếu có nam lễ tân phụ trách khung giờ này…

Nói như thế để nhân sự nghề nói riêng, người lao động Việt nói chung cùng nhìn nhận lại vấn đề và khẳng định: Nam giới hoàn toàn phù hợp để dấn thân vào nghề lễ tân khách sạn – tìm kiếm cơ hội học hỏi, rèn luyện để hoàn thiện kỹ năng nghiệp vụ, kinh nghiệm – khẳng định bản thân và thăng tiến lên những vị trí cao hơn trong nghề.

Nam lễ tân khách sạn cần đáp ứng yêu cầu tuyển dụng nào ?

Một ứng viên nam tìm việc lễ tân cần đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng cơ bản và đặc thù như sau:

Có sức khỏe tốt, chấp nhận xoay ca, tăng ca hay làm ca đêm.

Ngoại hình cân đối, ưa nhìn: cao từ 1m65, tuổi từ 18-30, gương mặt sáng, nụ cười thiện cảm, không để râu ria mép “bừa bãi”
Có khả năng giao tiếp tốt, giỏi bắt chuyện và tạo được hứng thú cho khách trong cuộc trò chuyện; phát âm chuẩn, giọng nói dễ nghe, không nói ngọng hay nói lắp.

Giao tiếp ngoại ngữ trôi chảy, thành thạo, đặc biệt là tiếng Anh.

Nhanh nhẹn, tác phong chuyên nghiệp và chuẩn mực, kiểm soát cảm xúc tốt, có trách nhiệm, chịu được áp lực công việc (nhất là vào mùa cao điểm, cuối tuần, lễ tết).

Ngoài ra, tùy vào quy mô và thương hiệu khách sạn mà đưa ra những yêu cầu tuyển dụng khác tương ứng phù hợp hơn. Chẳng hạn: yêu cầu bằng cấp (tốt nghiệp ĐH-CĐ-TC chuyên ngành Khách sạn – Nhà hàng & Du lịch), chứng chỉ nghiệp vụ lễ tân, chứng chỉ tin học, chứng chỉ ngoại ngữ… giúp hỗ trợ tốt nhất cho nhiệm vụ công việc lễ tân trong tương lai.

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN TẠI ĐÂY

[ninja_form id=5]

☞  Mọi thông tin vui lòng liên hệ :

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội
*    Địa chỉ: Số 252 Đường Hạ Hội, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội. ĐT: 024.33.62.8666 – Hotline: 0928.88.99.00

VP Tuyển sinh Hồ Tùng Mậu.

Địa chỉ: P.102, Nhà B, Số 128A, Hồ Tùng Mậu, Mai dịch, Cầu giấy, Hà Nộị. ĐT 024.3767.9555 – Hotline: 0964.505.509

Email: info@htt.edu.vn

✎ Website chính thức| https://htt.edu.vn/