Chuyến thăm và làm việc của Nhà trường tại Nhật Bản

Theo lời mời của Tập đoàn Aoyama và trường Nhật ngữ Aoyama Hope Academy (Nhật Bản), đoàn công tác của Trường Cao đẳng Công nghệ và thương mại Hà Nội đã sang Nhật tham quan và làm việc với tập đoàn, để triển khai tiếp chương trình hợp tác liên kết đào tạo nghề và cung cấp điều dưỡng cho Tập đoàn. Chuyến công tác từ ngày 6- 11/10 vừa qua đã để lại nhiều dấu ấn cho đoàn.

Nhiều cơ hội trong hợp tác liên kết đào tạo và cung cấp điều dưỡng viên sang Nhật - Ảnh 1

Đoàn công tác Trường Cao đẳng Công nghệ và thương mại Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng ban lãnh đạo Tập đoàn Aoyama 

Sẽ có khu điều dưỡng người già của tập đoàn Aoyama tại Đà Nẵng

Chuyến công tác không chỉ để tăng cường hơn nữa chương trình hợp tác liên kết đào tạo, mà còn là cơ hội thăm thực tế môi trường học tập và làm việc của sinh viên nhà trường sau khi sang Nhật Bản.

Tập đoàn Aoyama- nơi chúng tôi tới thăm và làm việc là một tổ hợp về y tế, điều dưỡng chăm sóc và phúc lợi tư nhân, với hơn 30 khu/cơ sở điều dưỡng cùng 2 bệnh viện, trường đào tạo Nhật ngữ Aoyama Hope Academy. Mỗi khu điều dưỡng đang chăm sóc từ 70- 140 cụ già thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau.

Chủ tịch tập đoàn  Okada Munenori là một người còn rất trẻ, sinh năm 1974. Ông là người vô cùng mến khách và có mối thiện cảm đặc biệt với người Việt Nam. Qua lời kể của ông, trước đây tập đoàn thường thông qua một vài công ty của Việt Nam đưa người sang học tập và làm việc tại tập đoàn, sau đó ông tìm hiểu và trực tiếp sang Việt Nam lập công ty để đào tạo và tuyển dụng nhân sự cho tập đoàn, vừa tuyển được nhân lực phù hợp, vừa giúp lao động Việt Nam có được “địa chỉ đỏ” để tìm kiếm cho mình một cơ hội học tập và làm việc tốt.

Ông Okada Munenori cũng bật mí việc đang xúc tiến các thủ tục để sang đầu năm 2019 sẽ khởi công xây dựng khu điều dưỡng người già đầu tiên của tập đoàn đặt tại Đà Nẵng.

Nhiều cơ hội trong hợp tác liên kết đào tạo và cung cấp điều dưỡng viên sang Nhật - Ảnh 2TS. Nguyễn Xuân Sang, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và thương mại Hà Nội phát biểu tại lễ khai giảng của trường Nhật ngữ Aoyama Hope Academy

Người học là trung tâm

Cũng theo lời mời của ngài Chủ tịch Tập đoàn, đoàn Việt Nam đã thăm và làm việc với trường cao đẳng y khoa Harvest Medical College, tham dự và phát biểu tại lễ khai giảng của trường Nhật ngữ Aoyama Hope Academy.

Nơi đây đang có 135 sinh viên Việt Nam học tiếng Nhật trước khi chuyển vào trường chuyên môn học tập. Sau khi học khoảng 1 năm tại trường Nhật ngữ, sinh viên sẽ được chuyển sang học chuyên môn về điều dưỡng với thời gian 2 năm tại Trường Cao đẳng y khoa Harvest( Harvest Medical College) để lấy bằng Cao đẳng trước khi chuyển sang làm việc tại tập đoàn.

Chương trình đào tạo 2 năm ngành điều dưỡng nơi đây, tương đương chương trình đào tạo 3 năm tại Việt Nam với thời gian học khoảng hơn 6 giờ/ngày, mỗi tiết học 90 phút. Trong thời gian sinh viên đi học được phép đi làm thêm với thời gian tối đa 28 tiếng/tuần, thu nhập quy đổi ra khoảng 20 triệu tiền Việt. Chỗ ở đã được tập đoàn bố trí miễn phí, sinh viên ăn hết khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Sau khi ra trường đi làm việc với chức danh điều dưỡng, sinh viên có thu nhập khoảng 700 triệu đồng/năm.

Nhiều cơ hội trong hợp tác liên kết đào tạo và cung cấp điều dưỡng viên sang Nhật - Ảnh 3

Sinh viên Việt Nam tại trường Nhật ngữ Aoyama Hope Academy

Du học ngành điều dưỡng: lựa chọn thông minh 

Trong chuyến công tác, từ ngày  mùng 7, 8 và mùng 10, đoàn công tác nhà trường đã đến thăm 4 Viện dưỡng lão: Nanoka, Merveille Suita, Shiori, và Florence life Aoyama – đều là các viện dưỡng lão thuộc Tập đoàn Aoyama – để xem thực tế môi trường làm việc của sinh viên trường mình sau khi qua Nhật làm việc. Hiện trường Cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội đang có gần 10 sinh viên điều dưỡng của trường đang học tập và làm việc nơi đây, và đều được đánh giá cao.

Nhiều cơ hội trong hợp tác liên kết đào tạo và cung cấp điều dưỡng viên sang Nhật - Ảnh 4Quang cảnh Viện dưỡng lão thuộc Tập đoàn Aoyama

Các cụ trong viện có nhiều hoàn cảnh khác nhau để vào đây, nhưng không phải như chúng ta nghĩ, nước ngoài cứ già là vào viện dưỡng lão, bởi vào viện dưỡng lão chi phí cũng không hề rẻ, thậm chí có khu cao cấp rất đắt. Như một khu cao cấp của tập đoàn Aoyama có 102 cụ ở thì không phải ai muốn cũng vào được.

Theo lãnh đạo Viện dưỡng lão này cho biết, khi vào đây mỗi cụ phải mua lại một phòng để ở cho tới khi qua đời, giá mỗi phòng dao động quy ra tiền Việt từ 6 tỷ cho tới 17 tỷ đồng. Kèm theo đó mỗi tháng các cụ phải trả thêm chi phí khoảng trên 30 triệu để được hưởng các dịch vụ.

Thế nên số các cụ vào đây đều có con là thương gia hoặc chính trị gia chứ dân thường thì cũng khá khó để vào. Các cụ có cả phòng tập”Gym” có thẻ cắm vào để biết từng ngày sẽ tập gì, có phòng chăm sóc sắc đẹp, có phòng cắt tóc mỗi tháng một lần Viện dưỡng lão mời thợ về cắt cho các cụ…

Xu hướng các viện dưỡng lão sẽ phát triển nhanh ở Việt Nam trong vào năm tới theo nhu cầu xã hội và vì càng ngày mọi người càng bận rộn mà ít có thời gian dành cho ông bà, bố mẹ.

Người lao động làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng ở Nhật Bản thường xuyên thiếu hụt. Chính vì thế, du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản là sự lựa chọn thông minh cho nhiều bạn trẻ.

Bài viết liên quan