7 mẹo học tiếng Nhật siêu hiệu quả

Nhu cầu học tiếng Nhật luôn nằm trong top đầu ở nước ta hiện nay. Bởi sự giao lưu văn hóa, kinh tế và cơ hội việc làm liên quan tới tiếng Nhật vô cùng lớn. Vì thế, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn học tiếng Nhật. Nhưng học ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng không hề đơn giản. Nó đòi hỏi người học cần sự chăm chỉ và mẹo để việc học hiệu quả hơn.

Với bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ các bạn sinh viên 7 mẹo học tiếng Nhật siêu hiệu quả nhé!

1. Luôn luôn học và ôn tập nhóm từ, không phải từng từ riêng lẻ
Nghĩa là khi bạn gặp từ mới thì việc đầu tiên là tìm hiểu và viết ra nhóm từ, cụm từ sử dụng nó. Sau đó, trong quá trình ôn lại bạn cũng nên ôn cả nhóm từ và không ôn một từ. Việc này sẽ giúp bạn nhớ các từ một cách có hệ thống và cũng như nhớ cách sử dụng từ, liên tưởng từ này đến từ kia.

2. Đừng chăm chăm học ngữ pháp
Ngữ pháp là quan trọng nhưng bạn không nên chỉ học nó mà thay vào đó hãy học tiếng Nhật một cách tự nhiên không cần suy nghĩ. Nghĩa  là bạn hãy học tiếng Nhật qua các ví dụ cụ thể sinh động như xem phim, nghe nhạc,… việc này sẽ giúp bạn sẽ cải thiện khả năng nói tiếng Nhật tự nhiên và nhanh chóng hơn.

3. Nghe trước
Nghe và nói là hai kĩ năng cốt lõi của việc học ngoại ngữ. Vì thế, bạn cần luyện tập khả năng nghe trước rồi sẽ từ từ giao tiếp được. Sau khi bạn đã có vốn từ vựng kha khá cộng thêm làm chủ được các cấu trúc ngữ pháp thì việc học giao tiếp trở nên dễ dàng hơn.
Bạn có thể luyện tập khả năng nghe thông qua các chương trình truyền hình, phim ảnh, nghe nhạc hay nói chuyện với người bản xứ,…
 
4. Học chậm, học thật kỹ là tốt nhất
Học kỹ, nói dễ nghĩa là bạn chỉ cần lặp lại những bài nghe nhiều lần. Ví dụ như bạn có sách luyện nghe luyện nói thì hãy nghe chương đầu tiên 20 lần trước khi nghe đến chương thứ hai. Vừa nghe bạn vừa nhắc lại. Bạn có người kiểm tra để xem phát âm của các bạn có đúng âm và ngữ điệu hay không. Tuy cách này tốn nhiều thời gian nhưng nó lại giúp bạn nắm vững nghe, nói trong tiếng Nhật.

5. Học qua những câu chuyện ngắn
Có thể nói đây là cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất. Cách này sẽ giúp bạn có sự phản xạ và học thêm được ngữ pháp cùng tự vựng. Đồng thời giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật.

6. Chỉ sử dụng các tài liệu thực tế
Nếu bạn muốn nói tốt và hiểu được người Nhật nói thì hãy dùng các tạp chí thực tế, chương trình truyền hình, phim, radio,… Nghĩa là bạn hãy học tiếng Nhật thực tế không qua sách vở bởi các từ vựng, ngữ pháp, thậm chí phát âm trong thực tế có thể sẽ có khác biệt so với trong sách.

7. Nghe và lặp lại
Mỗi lần nghe một câu hoặc một từ tiếng Nhật bạn hãy dừng và nhắc lại nó. Cách này sẽ giúp hình thành tương tác ngôn ngữ mới cho người học và mang lại một kết quả không thể ngờ đấy nhé.

Hi vọng vớ 7 cách học tiếng Nhật này đã giúp ích cho các bạn sinh viên nhé!

Bài viết liên quan