Bí quyết ôn thi cấp tốc môn Vật Lý THPT quốc gia 2019

Chỉ còn hơn một tháng nữa các bạn học sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019 quan trọng. Kinh nghiệm ôn thi rất cần thiết khi thời gian không còn nhiều, nhất là mẹo làm bài các môn nằm trong khối thi mà thí sinh đăng ký. Đối với môn Vật Lý nếu như học không theo đề cương hoặc theo chủ đề sẽ tốn khá nhiều thời gian mà hiệu quả không cao. Bài viết dưới đây, ban tư vấn tuyển sinh Trường cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội sẽ chia sẻ một số bí quyết giúp bạn đạt kết quả tốt cho môn Vật Lý THPT quốc gian 2019

Giữ tâm lý thoải mái trong thời gian ôn thi và khi vào kỳ thi

Tâm lý ảnh hưởng rất lớn tới kết quả làm bài. Có nhiều bạn thí sinh kiến thức nắm rộng tuy nhiên khi vào phòng thi tâm lý dễ bị ảnh hưởng dẫn tới kết quả bài thi bị sai lệch, thời gian phân bổ giữa các phần câu hỏi không tốt khiến cho việc hoàn thành bài gặp khó khăn. Thay vì lo lắng về việc kiến thức mình học chưa đủ, bạn hãy bố trí quãng thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa các buổi ôn thi. Gặp gỡ bạn bè để trao đổi kiến thức và giải đáp các vấn đề bạn còn khúc mắc.

Đọc kỹ đề thi trước khi làm bài sẽ giúp các thí sinh không bị mất điểm ở những câu cơ bản
Đọc kỹ đề thi trước khi làm bài sẽ giúp các thí sinh không bị mất điểm ở những câu cơ bản

Đọc kỹ đề thi tránh mất điểm ở những câu cơ bản

Trước khi tính giờ làm bài thi môn vật lý, sẽ có 10 tới 15 phút đầu, giám thị phát đề cho các bạn. Đây chính là khoảng thời gian quý báu nhất. Các bạn nên tận dụng thời gian này để đọc và làm nhanh các câu lý thuyết trong 30 câu đầu tiên. Nhiều bạn chỉ cần 15 phút là đã làm gần hết 30 câu đầu rồi. Tính ra thì 90 phút chính thức cộng thêm 15 phút nữa là 105 phút. Nếu giám thị có yêu cầu úp đề xuống thì bạn úp sao cho ngửa cái mặt thứ nhất lên. Đọc xong câu nào, chắc chắn đáp án luôn thì đánh dấu vào, nhớ là không được dùng bút đâu, mà dùng móng tay đánh dấu lên đề thi. Khi đã hết 15 phút đầu tiên, vào 90 phút thi chính thức. Bạn tiếp tục làm hết 30 câu đầu, vì nó dễ ăn điểm. Chú ý: phải làm thật chính xác, đọc kỹ đề từng câu, soi các số liệu, đơn vị đo và ý chính của câu hỏi là gì? Cá nhân mình hôm thi mình làm sai mất 2 câu dễ do đọc lướt nhanh qua – vì vậy các bạn cần tránh sai sót và mất điểm. Tiếp đó các bạn làm từ câu 30 trở đi. Phần này sẽ nâng cao hơn, từ câu 30 tới 40 thì các bạn nắm chắc kiến thức ở trong sách giáo khoa là sẽ có thể “ăn” được. 5 câu cuối trong đề thi là những câu phân loại học sinh, các bạn cần có sự sáng tạo cũng như có kỹ năng giải nhanh để có thể “chiến” được nó.

Đánh dấu những câu khó để làm sau

Trong quá trình làm bài, câu nào cảm thấy khó ta nên đánh dấu lại, lát nữa làm sau. Nếu ta gặp 1 câu khó, biến đổi mãi nó vẫn chưa ra thì phải chuyển câu khác, không nên tốn nhiều thời gian vô ích vào câu này. Tới khi còn tầm 10 phút cuối chúng ta nên kiểm tra lại bài làm của mình, nên bỏ qua những câu quá khó. Vì nó khó nên có thêm thời gian thì cũng chưa chắc đã làm ra. Bạn dành 10 phút này để xem lại kết quả 30 câu đầu, rồi sau đó xem tiếp từ câu 31 trở đi.

Nên đến phòng thi sớm

Trước buổi thi bạn cần gạch rõ những thứ cần thiết cho buổi thi ngày mai, tránh trường hợp tới phòng thi mới phát hiện ra mình quên giấy tờ hoặc vật dụng cho việc làm bài. Bạn nên đến địa điểm thi ít nhất 30 phút trước giờ thi, để tránh bị muộn. Chúng ta cần mang theo thẻ dự thi và các vật dụng cần thiết. Vì là cuối tháng 6 nên thời tiết sẽ rất nóng, bạn nên mang theo chai nước vào phòng, Giám Thị sẽ cho mang vào với điều kiện bạn phải xé vỏ nhãn bên ngoài đi. Như ở trên, bạn nào chuẩn bị được đồng hồ thì càng tốt – nhớ là đừng có mang smart watch đi nhé.

Bài viết liên quan