Các nhóm nghề trong ngành du lịch không phải ai cũng biết

Ngành du lịch được ra đời bởi nhu cầu xã hội đang ngày càng tăng cao. Hơn nữa, ngành du lịch cũng góp phần quảng bá hình ảnh, giúp phát triển kinh tế – xã hội cho đất nước. Ngành du lịch bao gồm nhiều nhóm nghề khác nhau.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các nhóm nghề trong ngành du lịch.

1. Nhóm nghề quản lý, điều hành du lịch
– Nghề quản lý du lịch là ngành nghề đòi hỏi người học phải có năng lực trong vấn đề quản lý và có kiến thức sâu rộng về du lịch. Chủ yếu nghề này sẽ làm việc tại văn phòng, chuyên xử lí, phê duyệt hồ sơ, báo cáo, đề án…

– Nghề điều hành du lịch là công việc điều phối chương trình du lịch, sắp xếp và nhận thông tin từ phía khách hàng. Đồng thời người làm nghề này sẽ liên kết với các đơn vị hợp tác về dịch vụ tàu xe, vé máy bay, phòng, địa điểm vui chơi,…

 Nghề Marketing du lịch đòi hỏi người làm nghề này phải có tư duy phân tích, nghiên cứu thị trường ngành du lịch.


 

2. Nhóm nghề phục vụ
– Nghề Lễ tân khách sạn được xem là bộ mặt của khách sạn, bởi nhân viên lễ tân là người đầu tiên tiếp xúc với khách hàng. Cho nên người làm Lễ tân phải có trình độ chuyên môn về du lịch, thành thạo ngoại ngữ. ngoại hình dễ nhìn và khả năng giao tiếp tốt.

– Nghề phục vụ bàn, bar, buồng, bếp sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới trải nhiệm và sự hài lòng của khách hàng. Cho nên người làm nghề này phải có tư chất nhanh nhẹn, hiểu biết các món ăn và thức uống trong menu. Ngoài ra, người làm nhóm nghề này cần biết cách sắp xếp đồ đạc, bài trí hợp lí và có tính thẩm mỹ.

3. Nghề Hướng dẫn viên du lịch
Nghề hướng dẫn viên du lịch được rất nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn. Người làm nghề này có nhiệm vụ  đón tiếp khách hàng đã mua chương trình du lịch và hướng dẫn khách hàng cách đi lại, giới thiệu về địa điểm tham quan cũng như sắp xếp lên lịch trình và theo khách hàng chương trình du lịch.

Đối với sinh viên theo nghề này cần phải có tinh thần trách nhiệm về toàn bộ khách hàng của mình cũng như linh hoạt giải quyết các vấn đề phát sinh trong suốt chuyến đi. Ngoài ra, người làm hướng dẫn viên cần có ngoại hình ổn, có kiến thức, có kỹ năng mềm tốt, ứng xử lịch sự, có sức khỏe tốt và tâm lý ổn định.

Hi vọng thông qua bài viết này đã giúp các bạn hiểu thêm về nhóm nghề trong ngành du lịch!

Bài viết liên quan