Các quy trình điều dưỡng cơ bản đạt chuẩn của Bộ Y Tế

Để bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn thì ngoài bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên cũng giữ vai trò vô cùng quan trọng. Để có thể chăm sóc bệnh nhân hồi phục và tốt nhất thì các điều dưỡng viên luôn phải nắm rõ và tuân thủ theo các quy trình điều dưỡng cơ bản theo tiêu chuẩn bộ Y tế. Vậy những quy trình đó là gì, có yêu cầu như thế nào sẽ được bật mí ngay sau đây.

Bước 1: Xác định người bệnh

Tiềm năng phát triển của cao đẳng điều dưỡng
Điều dưỡng viên cần thu thập đầy đủ thông tin về bệnh nhân

Điều dưỡng viên cần thu thập đầy đủ thông tin về bệnh nhân, tình trạng bệnh và cần tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người nhà. Điều dưỡng sẽ tiến hành kê khai thông tin, tiền sử bệnh, kết quả khám thực thể, các kết quả xét nghiệm lâm sàng gần đây nhất, có cái nhìn khách quan và đánh giá về tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân

Sau khi đã xác định được tình trạng của bệnh nhân thì điều dưỡng cần lên kế hoạch chăm sóc, đặt ra mục tiêu rõ ràng. Trong kế hoạch cần đảm bảo nguyên tắc thứ tự ưu tiên tức là tính mạng bệnh nhân luôn đặt lên hàng đầu, sau đó là làm sao để bệnh nhân không bị dị ứng trong quá trình điều trị. Cần xác định các vấn đề trước mắt và các vấn đề lâu dài tức là cần phải lên kế hoạch, có những biện pháp giải quyết cho các vấn đề đó có thể xảy ra trong thời gian ngắn trước mắt và sau thời gian dài điều trị.

Bước 3: Thực hiện kế hoạch chăm sóc

Điều dưỡng sẽ tiến hành chăm sóc bệnh nhân theo kế hoạch

Điều dưỡng sẽ tiến hành chăm sóc bệnh nhân theo kế hoạch đã đề ra trước đó, thực hiện trước các vấn đề ưu tiên, giải quyết hết các vấn đề có xảy ra trước mắt. Cần thực hiện kế hoạch tới khi đạt được kết quả rõ ràng và trong quá trình thực hiện luôn theo sát tình trạng của bệnh nhân nếu cần thay đổi kế hoạch và phương pháp thù cần trao đổi kỹ càng với bác sĩ điều trị trực tiếp của bệnh nhân.

Bước 4: Đánh giá của điều dưỡng khoa

Việc đánh giá được xem xét dựa trên nhiều khía cạnh, vấn đề và chúng đều có các tiêu chuẩn quy định chung rõ ràng. Việc đánh giá sẽ xem xét mức độ chất lượng chăm sóc ở đâu để từ đó có thể kết thúc hay tiếp tục tiến hành chăm sóc bệnh nhân. Trong quá trình đánh giá mọi tình trạng, số liệu, kết quả đều cần phải ghi lại cẩn thận để có thể tái thẩm định sau đó.

Trên đây là các quy trình điều dưỡng cơ bản theo tiêu chuẩn của bộ Y tế và đây cũng là quy trình đào tạo của trường cao đẳng Kỹ thuật và Thương mại Hà Nội. Với những thông tin trên chúng tôi hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về công việc của một điều dưỡng viên.

Bài viết liên quan