Cách tự ôn tập tại nhà giúp bạn tự tin vượt qua mùa Covid-19

Hơn 2 tháng nghỉ ôn tập tại nhà do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho nhiều thí sinh hoang mang tới kết quả của kì thi thpt quốc gia 2020. Vậy các bạn học sinh cần đối mặt với mùa dịch như thế nào để vừa an toàn và không ảnh hưởng tới kết quả thi THPT quốc và xét tuyển vào cao đẳng, đại học năm 2020.

Không nên quá hoang mang và lo lắng

Lo lắng chính là tâm lý chung của nhiều thí sinh bởi như mọi năm đây sẽ là giai đoạn ôn thi cực kỳ căng thẳng của các thí sinh học lớp 12 và các em chuẩn bị hồ sơ để đăng ký dự thi thpt quốc gia,Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kế hoạch đã có nhiều thay đổi. Các thầy cô có nhiều kinh nghiệm trong dạy học và ôn thi THPT quốc gia chia sẻ thì thay vì hoang mang và lo lắng các thí sinh nên chuẩn bị cho mình một kế hoạch ôn tập khoa học để có thể sẵn sàng vượt qua mùa dịch và vượt qua kì thi THPT quốc gia 2020 với kết quả tốt nhất.

Thay vì hoang mang và lo lắng các bạn thí sinh nên xây dựng cho mình kế hoạch ôn tập phù hợp
Thay vì hoang mang và lo lắng các bạn thí sinh nên xây dựng cho mình kế hoạch ôn tập phù hợp

Hãy tự thiết kế một kế hoạch ôn tập phù hợp với mình

Theo điều chỉnh mới nhất của Bộ GD&ĐT, kỳ thi sẽ diễn ra ngày 11/8, tức chỉ còn hơn 4 tháng nữa. Các thí sinh đang học trực tuyến, qua truyền hình, bởi kỳ nghỉ bất thường dài chưa từng có. Do chưa quen với hình thức học này nên nhiều kiến thức thí sinh còn chưa nắm đươc hết, do đó các bạn cần ghi chú lại để có thể trao đổi với các thầy cô bộ môn. Như những năm trước, việc học không bị gián đoạn, học sinh có thể ôn đi ôn lại kiến thức nhiều lần sau khi hoàn thành chương trình, nhưng với lịch học như hiện nay, nhiều bạn lo rằng sẽ không có đủ thời gian học kỹ kiến thức.

Do đó mỗi thí sinh cần xây dựng một thời gian biểu phù hợp với bản thân, mỗi ngày sẽ học những môn học nào, ôn lại những kiến thức nào để có thể không bị loay hoay và mất nhiều thời gian lãng phí. Bên cạnh đó có thể lập các nhóm nhỏ để có thể cùng nhau ôn tập, và trao đổi các kiến thức mà mình chưa nắm chắc. Cần học đến đâu nắm chắc đến đó để đỡ mất thời gian ôn lại nhiều trong giai đoạn nước rút sắp tới.

Tự đánh giá lượng kiến thức của bản thân

Trước những hoang mang, lo lắng của nhiều học sinh, các thầy cô đánh giá việc học trực tuyến là giải pháp tức thời trong mùa dịch Covid-19, để việc học trực tuyến hiệu quả trong mùa dịch, tính tự giác của học sinh vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Bên cạnh đó, cần có sự kết hợp và giám sát chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường.

Theo các thầy cô lớp 12, đến nay, học sinh các lớp cuối cấp đã học được khoảng 70% chương trình năm học, mỗi học sinh có thể tự đánh giá năng lực bản thân, liệt kê ra những nội dung kiến thức còn yếu và thiếu, từ đó xây dựng kế hoạch tự học cá nhân, và nghiêm túc thực hiện để trau dồi những lỗ hổng kiến thức của mình.

Khi không thể đến lớp, việc tham khảo thêm từ các nguồn sách ôn tập, internet cũng rất bổ ích. Theo Bộ GD&ĐT, đề thi năm nay sẽ được giữ ổn định như năm ngoái, do đó, các thí sinh có thể làm thử đề thi thử của những năm trước cho quen dần. Thời gian học kỳ 2 đắt giá gấp 2-3 lần so với thời gian học kỳ 1, nên các bạn học sinh cần tận dụng tối đa. Trường hợp nếu vẫn còn những khó khăn, nên liên hệ với thầy cô giáo bộ môn để có sự hướng dẫn.

Một số lưu ý cho các bạn thí sinh

Theo các thầy cô có kinh nghiệm dạy ôn thi THPT quốc gia cho biết đề thi những năm trước đều có khoảng 60% kiến thức cơ bản, học sinh muốn đạt điểm khá từ 7 trở lên, trước tiên cần nắm chắc trong tay 6 điểm phần cơ bản. Bởi vậy, trong giai đoạn ôn nước rút, học sinh cần tập trung ôn chắc phần cơ bản, tránh việc sa đà vào học quá nhiều kiến thức khó, sẽ dễ làm mất điểm ở những câu dễ. Với những thông báo của Bộ GD&ĐT về việc tinh giản nội dung chương trình, các thí sinh hoàn toàn không cần quá lo lắng, bởi nguyên tắc là học gì thi nấy, những phần kiến thức được giảm tải sẽ không gặp phải trong đề thi. Học sinh lớp 12 không nên phân tán tư tưởng, lo lắng để ảnh hưởng đến việc học, quan trọng nhất là cần đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch và giữ âm lý ổn định, từng bước chinh phục kỳ thi.

Bài viết liên quan