Chuẩn bị hồ sơ thi THPT quốc gia 2017 điểm cần lưu ý

Chuẩn bị hồ sơ thi THPT quốc gia 2017 điểm cần lưu ý

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 đang tới gần, các thí sinh đang bắt đầu đăng ký dự thi thpt và xét tuyển đại học. Năm nay do có sự thay đổi nên các thí sinh cần lưu ý một số điểm sau đây để tránh nhầm lẫn đáng tiếc. Bộ phận tư vấn tuyển sinh trường cao đẳng Công nghệ và thương mại Hà Nội sẽ giúp các bạn yên tâm hơn khi đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017 và xét tuyển ĐH, CĐ.

Cách điền số chứng minh thư nhân dân

Thẻ căn cước công dân mới CMTND của thí sinh sẽ có 12 số nên các bạn sẽ băn khoăn chứng minh thư nhân dân 9 số và 12 số sẽ điền như thế nào? Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, đối với Chứng minh thư nhân dân (CMTND) mẫu cũ gồm 9 chữ số, thí sinh ghi 9 chữ số vào 9 ô cuối bên phải, ba ô đầu để trống. Đối với CMTND mẫu mới hoặc Thẻ căn cước công dân, thí sinh ghi đủ 12 chữ số vào các ô tương ứng.

Mỗi thí sinh chỉ có một số CMTDN nên các em cần lưu ý ghi chính xác vì phần mềm quản lý sẽ chạy số này từ đầu đến khi kết thúc quá trình nhận được giấy báo nhập học. Do đó để đảm bảo quyền lợi của mình thí sinh khai thống nhất một số CMTND duy nhất.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT thí sinh cần lưu ý làm tốt hồ sơ đăng ký dự thi
Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT thí sinh cần lưu ý làm tốt hồ sơ đăng ký dự thi

Thi theo chương trình học

Một thay đổi lớn của kỳ thi THPT quốc gia 2017 đó là thí sinh tự do và thí sinh hệ giáo dục thường xuyên sẽ được thi tại phòng riêng đối với bài thi tổ hợp. Theo lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Bộ GD&ĐT, với thí sinh tự do, các em được chọn môn thi trong bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp hoặc xét tuyển ĐH, CĐ.

Với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên, bài thi tổ hợp khoa học xã hội chỉ có hai môn là Lịch sử và Địa lý vì môn Giáo dục công dân không có trong chương trình.

Chính vì vậy, theo ông Bùi Quang Thái, Phó phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội, khác với mọi năm, năm nay, thí sinh học hệ nào phải đăng ký thi đúng hệ đó.

Cũng liên quan đăng ký dự thi, Bộ GD&ĐT hướng dẫn, ở mục 14 của phiếu đăng ký dự thi, đối với thí sinh hiện là học sinh lớp 12 (chưa tốt nghiệp) phải đăng ký bài thi tại điểm a (gồm các ô: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội).

Thí sinh không được phép chọn các môn thi thành phần ở điểm b. Tức là với thí sinh đang học lớp 12, chỉ đăng ký tại điểm a, không được đăng ký tại điểm b.

Thí sinh tự do, tùy theo mục đích và việc lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển ĐH, CĐ có thể chọn cả bài thi (điểm a) hoặc chỉ chọn một số môn thi thành phần (điểm b).

Trường hợp thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT có những môn thi (để xét tốt nghiệp) năm trước đủ điều kiện bảo lưu, nếu muốn bảo lưu bài thi/môn thi thành phần nào thì phải ghi điểm bài thi/môn thi đó ở mục 15.

Tuy nhiên, thí sinh vẫn có thể chọn bài thi/môn thi thành phần (đã xin bảo lưu) để lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ năm nay.

Lưu ý đăng ký xét tốt nghiệp

Tại mục 18 của phiếu đăng ký dự thi, các thí sinh muốn xét tuyển ĐH, CĐ cần ghi mã khu vực vào các ô trống, nhất là các thí sinh thuộc khu vực ưu tiên. Để tránh những khiếu kiện sau này, Bộ GD&ĐT quy định: Trong 3 năm học THPT hoặc tương đương, thí sinh học ở đâu lâu hơn thì hưởng ưu tiên ở khu vực đó. Nếu mỗi năm một trường có mức ưu tiên khu vực khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp THPT ở đâu thì hưởng ưu tiên khu vực tại đó.

uu-dai-hoc-phi-2017

ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN CAO ĐẲNG 2017

[ninja_form id=5]

Bài viết liên quan