Cơ hội – Thách thức cho sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hứa hẹn là sự bùng nổ của ngành công nghệ thông tin. Công nghệ thông tin (IT- Information Teachnology) là ngành kỹ thuật sử dụng phần mềm mạng, mạng internet, máy tính hay gọi chung là công nghệ hiện đại để phân phối, xử lý, trao đổi, lưu trữ thông tin.

Đây là ngành học trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ hàng không, giải trí hay thậm chí là an ninh quốc phòng. Chính vì thế, sinh viên lựa chọn ngành học là Công nghệ thông tin đang ngày càng nhiều. Vậy học ngành Công nghệ, sinh viên có những cơ hội gì và phải đối mặt với những thách thứ nào?

co-hoi-thach-thuc-cua-nganh-CNTT

Cơ hội việc làm lớn

Công nghệ thông tin là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực khoa học công nghệ, học ngành này bạn sẽ không phải lo không có công việc phù hợp. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm trong nhiều công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các tổ chức,…

Trong đó, bạn có thể trở thành một lập trình viên: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ, hệ thống thông tin, hay bạn có thể trở thành chuyên viên phân tích, quản lỹ dữ liệu mạng, hoặc trở thành một giảng viên đào tạo giảng dạy về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo.

Nếu như bạn không ưa gò bó trong một cơ quan tổ chức, bạn vẫn có thể hoạt động riêng lẻ với tư cách là một IT tự do, đây đang là một hình mẫu lý tưởng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay.

Tuyển dụng ngành Công nghệ thông tin tăng kỉ lục

Hãng tuyển dụng Vietnamworks công bố báo cáo về ngành CNTT ở Việt Nam năm 2017, nhu cầu tuyển dụng ngành nghề này đang ở mức cao nhất với gần 15000 việc làm tuyển dụng ở thời điểm năm 2016, và gia tăng gấp đôi trong 3 năm gần nhất.

Tại Việt Nam, một số doang nghiệp đã trúng thầu các dự án phần mềm ở nước ngoài, cùng với việc các công ty lớn trên thế giới như LG, Samsung,.. cũng đang đẩy mạnh phát triển CNTT ở thị trường Việt Nam. Điều đó đang thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng của ngành CNTT lên cao hơn nhiều lần so với trước đây.

Tuy nhiên, cơ hội càng lớn thách thức càng cao
các sinh viên trong ngành CNTT ngoài việc tích góp kiến thức trng quá trình học ở trường, còn phải tự nghiên cứu tìm tòi để tự phát triển bản thân. Bởi cơ hội việc làm càng lớn, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, nếu như không cầu tiến phát triển bản thân thì rất dễ bị đào thải.

Đồng thời việc hội nhập với thế giới cũng đang gây ra cho ngành CNTT ở Việt Nam nhiều thách thức. Nhiều công nghệ ở Việt Nam đang bị cho là tụt hậu với thế giới. Vì vậy, các bạn sinh viên ngành CNTT phải không ngừng đổi mới học hỏi các nước tren thế giới để phát triển ngành CNTT nước nhà.

Bài viết liên quan