Có nên đi học nghề không?

Không thi đỗ đại học có nên đi học nghề hay không là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Trên thực tế, việc học nghề không tệ bởi nó có thể đem lại cho người học rất nhiều lợi ích.

Để hiểu rõ hơn về học nghề lợi hay hại, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1.    Tỉ lệ đỗ cao
Khác với học đại học, cao đẳng, học nghề khá đơn giản, cơ hội đỗ vào các trường học nghề là gần như 100%. Ngoài ra, các trường này không đòi hỏi ứng viên quá nhiều điều kiện, tiêu chí, chỉ cần đã tốt nghiệp THPT và có nhu cầu tham gia các khóa học nghề, khóa đào tạo ngắn hạn.

2.    Không phải chịu áp lực bài vở
Nếu như các bạn sinh viên học bậc cao đẳng, đại học ngoài việc lên giảng đường tiếp thu kiến thức hàng ngày thì thi cử và bài tập là điều mà nhiều bạn cảm thấy lo ngại, mệt mỏi.

Việc lu bù bài vở sẽ hoàn toàn không có nếu tham dự các lớp học nghề. Bởi thay vì tập trung chuyên sâu về kiến thức, các lớp học sẽ kết hợp cả thực hành nhằm nâng cao tay nghề cho học viên. Vì thế nên sinh viên tại các trường học nghề luôn cảm thấy thoải mái và không phải chịu áp lực, stress về bài tập, thi cử.

3.    Cơ hội việc làm cao
Rất nhiều bạn cho rằng, ngay cả tốt nghiệp đại học còn thất nghiệp nói gì đến học nghề. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác.
Việc bạn theo học các lớp học nghề sẽ vừa bổ sung kiến thức chuyên sâu lại được nâng cao kỹ năng nhờ các tiết học thực hành nhiều. Do đó, sau khi tốt nghiệp bạn nghiễm nhiên trở thành người thợ có tay nghề cứng lại đáp ứng về hiểu biết chuyên sâu.
Ngược lại, sinh viên học hệ đại học, cao đẳng chỉ được đào tạo nhiều về lí thuyết mà thiếu đi kỹ năng thực hành, thực tế.
Nhờ thế, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo nghề cơ hội việc làm của các học viên sẽ luôn rộng mở.

4.    Tiết kiệm chi phí và thời gian
Thời gian học đại học, cao đẳng là 4 năm hoặc nhiều hơn thế nhưng nếu học nghề sẽ chỉ kéo dài khoảng 12 – 18 tháng.
Như vậy, số tiền chi trả cho việc học sẽ rút ngắn xuống, thời gian học ngắn, cơ hội kiếm việc làm, tăng thu nhập cao.

Trên đây là 4 lý do cơ bản cho thấy nếu không đỗ đại học thì việc học nghề là hoàn toàn hợp lý. Tùy vào điều kiện và mong muốn của mỗi cá nhân mà lựa chọn lớp đào tạo nghề cho phù hợp.

Bài viết liên quan