Có nên xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT ?

Phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT được áp dụng vào năm 2015 và hiện tại đang là phương thức được thí sinh ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm nổi bật của nó. Với phương thức xét tuyển này, thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng ngay cả khi thí sinh không tham gia kỳ thi THPT Quốc gia.

 Tại sao phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT lại thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo thí sinh ?

Qua ba năm áp dụng, phương thức xét tuyển này được nhiều thí sinh lựa chọn bởi có rất nhiều ưu điểm, cụ thể như sau:

Xét học bạ THPT hiện đang là phương thức xét tuyển được nhiều thí sinh ưa chuộng
Xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT (xét học bạ) hiện đang là phương thức xét tuyển được nhiều thí sinh ưa chuộng

Xét kết quả học tập THPT: Thủ tục xét tuyển cực kỳ đơn giản

Thông thường hồ sơ xét tuyển THPT cũng khá đơn giản và dễ dàng chuẩn bị. Hồ sơ gồm:

01 phiếu đăng ký xét tuyển

01 bản sao học bạ THPT

01 bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp THPT

02 ảnh

Giấy tờ ưu tiên (nếu có)

Lưu ý: Đối với những thí sinh hiện đang học lớp 12, các em vẫn có thể nộp phiếu đăng kí xét tuyển để được ưu tiên xét trong đợt 1.

Điều đó đã giúp thí sinh có thành tích học tập tốt năm học lớp 12 cũng như các thí sinh chưa giành được kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia có thể đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và lựa chọn được những ngành nghề mình yêu thích.

Thí sinh tự do có quyền lợi rất lớn khi xét kết quả học tập THPT

Một trong những ưu điểm rất lớn của Phương thức này đó là: Thí sinh tự do không tham dự kỳ thi THPT quốc gia vẫn có thể xét tuyển Đại học, Cao đẳng

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với Phương thức xét tuyển kết quả học tập THPT, thí sinh chỉ cần đáp ứng đủ các yêu cầu sơ tuyển về hồ sơ xét tuyển cũng như mức điểm học tập của các trường. Vì vậy, phương thức này mang lại quyền lợi rất lớn cho các thí sinh tự do.

Thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao

Với phương thức xét tuyển học bạ THPT, thí sinh có khả năng trúng tuyển rất cao. Bởi khi xét tuyển, thí sinh hoàn toàn có thể chủ động được mức điểm xét tuyển so với mức điểm học tập của mình, đồng thời có thể lựa chọn xét tuyển những tổ hợp môn có tổng điểm cao.

Thời gian đăng ký xét học bạ THPT cũng khá quan trọng. Thí sinh đăng kí càng sớm thì khả năng trúng tuyển càng cao, bởi thông thường điểm trúng tuyển của đợt sau bao giờ cũng bằng hoặc cao hơn đợt trước đó. Vì vậy, ngay từ đầu thí sinh cần cân nhắc và lựa chọn cho mình các phương án an toàn và phù hợp với năng lực của mình nhất.

Bài viết liên quan