TIÊU CHUẨN PHỤC VỤ TRÀ VÀ CÀ PHÊ TRONG NHÀ HÀNG

Không ít thực khách lựa chọn trà, cà phê hay bất kỳ thức uống không chứa cồn vào buổi sáng để bắt đầu ngày mới đầy năng lượng. Khác với rượu vang, rượu mạnh hay cocktail…, phục vụ trà hay cà phê đòi hỏi nhiều nguyên tắc và tiêu chuẩn đặc thù, đảm bảo đúng nghiệp vụ và quy định của nhà hàng, quán café đó.

Sự thật là không chỉ những đồ uống có cồn mới được ưa chuộng và mang lại doanh thu cao cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trà, cà phê và nhiều thức uống không chứa cồn khác cũng là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều thực khách. Để mang đến chất lượng dịch vụ đạt chuẩn, mang đến sự hài lòng cao cho khách hàng về sự chuyên nghiệp cũng như độ chuẩn vị của đồ uống, nhân viên nhà hàng, quán café cần tuân thủ đầy đủ những tiêu chuẩn phục vụ cơ bản được liệt kê dưới đây:

Dụng cụ phục vụ trà

– Bình/ Tách pha trà và đĩa lót

– Bình nước nóng

– Chén/ Ly đựng trà, đĩa lót, muỗng và (hoặc) ống hút

– Bộ lọc trà và muỗng

– Sữa/ đường/ chanh/ thảo quả…

Dụng cụ phục vụ Cà phê

– Cốc cà phê, đĩa lót, muỗng

– Máy đánh sữa nóng

– Đường

Các yêu cầu đối với đồ uống phục vụ

– Mọi đồ uống phải được phục vụ bằng khay sạch

– Tất cả các loại ly phục vụ đều phải sạch, không ố vàng, bám cặn hay bụi bẩn, không nứt hay trầy xướt…

– Tất cả đồ uống là trà hay cà phê nóng phải đảm bảo được phục vụ ở nhiệt độ thích hợp

– Sử dụng sữa lạnh (nếu có) cho cà phê đá hay trà đá

– Nên phục vụ đường nâu cho cà phê và đường trắng cho trà

– Chuẩn bị sẵn chất tạo ngọt thay thế nếu có

– Trà phục vụ phải là trà tươi, một số khác dùng trà túi, đảm bảo chất lượng

– Sữa/ kem/ nước đường/ đường nên được phục vụ nếu khách yêu cầu

– Mỗi đồ uống đặc trưng như trà hoa, trà thảo mộc hay cà phê espresso, latte, cappuccino… nên được phục vụ trong cốc riêng biệt

– Phục vụ trà hay cà phê cùng với bánh quy hay bánh ngọt ăn kèm phù hợp nếu có…

Các yêu cầu đối với nhân viên phục vụ

– Thực hiện đúng quy trình nhận order chuẩn của nhà hàng, quán café

– Luôn luôn xác nhận lại với khách về đồ uống mà họ vừa order để tránh phục vụ sai

– Nên hỏi khách xem họ muốn đồ uống có hượng vị mạnh/ trung bình/ yếu; muốn dùng nóng hay lạnh?

– Luôn luôn thông báo tên đồ uống khi phục vụ khách. Chẳng hạn: “Ông, Jack, đây là Cappuccino nóng của ông ạ!”

– Chất làm ngọt (thường là nước đường hay xi-rô) thường được đặt ngay giữa bàn khách

– Với ly/ tách phục vụ có quai – tay nắm phải hướng về phía tay phải của khách, muỗng đặt chéo góc

– Phục vụ phía tay phải của khách, đúng thứ tự ưu tiên theo quy định của quán hay yêu cầu của khách

– Cười thân thiện và chúc khách thưởng thức trà/ cà phê vui vẻ rồi lịch sự rời đi.

– Không đứng gần khi khách chưa cần hỗ trợ nhưng phải luôn đặt khách trong tầm quan sát để sẵn sàng phục vụ khi cần…

Đừng nhầm tưởng rằng công việc phục vụ đơn giản, chỉ cần mang đồ uống khách oder đến đúng bàn là xong. Tiêu chuẩn phục vụ chuyên nghiệp còn yêu cầu nhiều nghiệp vụ hơn thế. Nắm và thực hành thành thạo các tiêu chuẩn phục vụ trà và cà phê nói riêng, phục vụ đồ uống nói chung là nghiệp vụ cơ bản của mọi nhân viên nhà hàng.

Bài viết liên quan