Chương trình Giao lưu Quốc tế với Học viện Quân sự Westpoint Hoa Kỳ 2018

Vào ngày 20/6/2018 tới đây, trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội sẽ lần thứ 2 tiếp đón đoàn sinh viên đến từ Học viện Quân sự Hoa Kỳ West Point trong khuôn khổ các chương trình hợp tác, giao lưu quốc tế thường niên với các tổ chức giáo dục Quốc tế.

Cùng kỳ năm ngoái, chương trình giao lưu với Học viện Westpoint đã để lại những ấn tượng rất tốt đẹp giữa 2 đoàn sinh viên, giúp sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội có những hiểu biết sâu sắc về môi trường đào tạo quân sự tiên tiến bậc nhất trên thế giới.

Trong lần thứ 2 trở lại Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, các chiến binh tương lai của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ hứa hẹn sẽ mang đến nhiều kiến thức mới mẻ và bổ ích về văn hoá, quân sự, thể thao, chắc chắn sẽ giúp chúng ta có nhiều trải nghiệm quý giá.

WESTPOINTAsset 3

Bạn đã biết gì về Học viện West Point ? Nếu biết rằng nơi đây là niềm mơ ước của mọi ông bố có con nhỏ trên khắp nước Mỹ, chắc hẳn bạn sẽ vô cùng tò mò tìm hiểu về nó, hãy cùng bắt đầu nhé:

Lịch sử của Học viện West Point

Đây được biết đến là ngôi trường quân sự đầu tiên của nước Mỹ do Tổng thống Thomas Jefferson thành lập vào năm 1802. West Point thiết kế một chương trình đào tạo để mỗi sinh viên của họ có được dáng vóc của một người mẫu, sức khoẻ của một vận động viên Olympic, trí tuệ của một học giả, ăn nói như một thuyết gia, cư xử như một chuyên gia tâm lý.

hoc-vien-quan-su-west-point

Để đáp ứng được đầu ra là những quân nhân tinh nhuệ của quân lực Hoa Kỳ, quy trình tuyển dụng của West Point không hề đơn giản. Để trở thành học viên của trường không phải bạn cứ làm bài dự thi, trả lời phỏng vấn rồi ở nhà đợi kết quả là xong mà phải đáp ứng được các yêu cầu về thể chất, trí tuệ cũng như tính kỷ luật cực cao.

Yêu cầu đối với thí sinh dự tuyển vào West Point

– Phải là công dân Mỹ, tuổi từ 17 và không đến 23 ở thời điểm ngày 01/07.

– Chưa kết hôn, chưa mang bầu hoặc có quyền chăm sóc bảo hộ hợp pháp trẻ em.

– Đạt điểm rất cao trong phần thi ACT hoặc SAT.

– Phù hợp với những yêu cầu khắt khe nhất về thể chất (tương đương thi tuyển vận động viên Olympic cấp cao)

– Mỗi kỳ tuyển sinh của West Point sẽ tiếp nhận 60 sinh viên quốc tế dựa trên quốc gia được bộ Quốc phòng và bộ Ngoại giao Mỹ chỉ định. Một quốc gia được phép có tối đa 6 học viên theo học ở West Point.

Quy trình đào tạo ngặt nghèo

Mỗi năm West Point chỉ tuyển khoảng 1.300 sinh viên ưu tú nhất đáp ứng được tất cả các yêu cầu trên, nhưng không phải đặt chân được vào trường là đã yên tâm, bởi mỗi năm West Point bắt buộc phải loại thải 10%/năm. Đến năm cuối sẽ chỉ còn dưới 1.000 người ra trường. Tuy nhiên, số sinh viên bị loại khỏi West Point vẫn xuất sắc đến mức cả Đại học Harvard hay MIT đón nhận vào học.

hoc-vien-quan-su-west-point-giao-luu-htt

Sinh viên được học những gì ở West Point

Ở West Point, học viên được học rất nhiều kiến thức kỹ năng, từ toán học, văn học cho đến thiên văn vũ trụ và nhiều kỹ năng quân trường khác như kỹ năng uống rượu tỉnh táo, cách bắt tay… Chương trình giảng dạy của trường gồm 42 chuyên ngành và lĩnh vực nghiên cứu. Tất cả đều nhằm mục tiêu: Củng cố quan điểm lịch sử, nuôi dưỡng hiểu biết văn hoá, rèn luyện kỹ năng quân sự và phát triển tố chất lãnh đạo.

Học viên tại West Point luôn trong tư thế sẵn sàng với mọi chuyện có thể xảy ra. Kỹ năng sinh tồn và kỹ năng ứng biến được học viện quân sự danh giá đầu tư vô cùng. Đôi khi giáo viên có thể thả học viên vào rừng để họ tự tìm đường ra trở về trường. Hoặc, đang ngủ thì bị cả tổ giáo viên gọi dậy vào lúc 2h sáng… kiểm tra miệng các sự kiện lịch sử. Nếu không trả lời được thì học viên đó sẽ phải đứng ngoài hành lang và suy nghĩ cả đêm, lên thư viện tìm câu trả lời.

Cùng với việc phát triển học thuật, thể chất và quân đội, các học viên của West Point còn phát triển giá trị đạo đức, tinh thần và xã hội. West Point có Lời thề Danh dự dành cho Học viên: “Học viên không nói dối, không lừa đảo, không ăn cắp và không khoan dung với những kẻ làm điều này”.

Với chương trình đào tạo như vậy, không lạ khi tỷ lệ CEO trên sinh viên tốt nghiệp tại đây cao hơn Harvard, Stanford và Yale. Tại Mỹ, người ta truyền tai nhau rằng khi đi xin việc, nếu thấy có ứng viên tốt nghiệp trường West Point cùng tham gia thì coi như cầm chắc suất bị loại.

Một số sinh viên xuất sắc tốt nghiệp có thể kể đến như 2 Tổng thống Mỹ: Tổng thống thứ 34 Dwight D. Eisenhower và Tổng thống thứ 18 Ulysses Simpson Grant. Ngoài ra, một số lãnh đạo doanh nghiệp lớn cũng từng tốt nghiệp từ đây gồm có: Marsh Carter – chủ tịch NYSE (tốt nghiệp năm 1962), Alex Gorsky – CEO của Johnson & Johnson (tốt nghiệp năm 1982), Joseph DePinto – CEO của 7-Eleven (tốt nghiệp năm 1986), Ken Hicks – CEO của Foot Locker (tốt nghiệp năm 1974)…

Tốt nghiệp West Point

Sau khi trải qua đủ 4 năm gian khổ, thì các học viên sẽ được đeo nhẫn West Point nổi tiếng. Chiếc nhẫn này được coi là “thẻ căn cước” và cũng là báu vật cuộc đời của các cựu học viên West Point.

hoc-vien-quan-su-west-point-giao-luu-htt-2

Cũng chính bởi vậy, trường West Point có câu nói nổi tiếng: “Hãy đưa cho tôi bất kỳ một người nào, kể cả bệnh nhân tâm thần, tôi đều có thể đào tạo anh ta thành một người ưu tú”.

Với những thông tin như vậy, bạn có hào hứng tham gia vào chương trình giao lưu với những chiến binh tương lai của nước Mỹ vào 20/6 tới đây trên chính sân thể thao của trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội ?

Bài viết liên quan