Kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (08/03/1910 – 08/03/2021) – Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội

Nhân dịp 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (08/03/1910-08/03/2021), Cán bộ nữ Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội cùng ôn lại truyền thống của phụ nữ quốc tế và truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam. Đây là dịp để “một nửa thế giới” tôn vinh những người phụ nữ xung quanh mình, và là dịp để ghi nhận và đánh giá đúng nhất về vai trò của phụ nữ, những đóng góp của họ trong mọi mặt đời sống. Đồng thời, đây cũng là dịp để tiếp tục gỡ bỏ đi những bức tường “vô hình” bởi định kiến, thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ những bất công vẫn còn tồn tại với không ít phụ nữ.

Có thể nói rằng, trong hơn một thế kỷ qua, phụ nữ đã giành được sự bình đẳng trước pháp luật trong hầu hết các lĩnh vực và ở hầu hết các nước trên thế giới. Chỉ tính riêng lĩnh vực kinh tế, ước tính có hàng trăm triệu phụ nữ khởi nghiệp hoặc điều hành doanh nghiệp (DN) và cũng bằng ấy số phụ nữ tham gia quản lý các DN đang hoạt động tại hầu khắp các nền kinh tế trên toàn cầu. Khi xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ và hội nhập quốc tế sâu rộng, phụ nữ thể hiện rõ nét những phẩm chất mới, nổi bật như: Năng động, sáng tạo; tự tin, tự trọng; dám nghĩ, dám làm. Họ thật sự chia sẻ, gánh vác trách nhiệm không thua kém gì nam giới. Nhìn từ các giải thưởng mà phụ nữ đạt được những năm vừa qua cũng cho thấy, sự đa dạng trong ngành nghề và lĩnh vực được trao giải chứng tỏ phụ nữ ngày càng tham gia tích cực trên mọi phương diện trong đời sống xã hội. Đó cũng là những điểm sáng về bình đẳng giới.

Tại Việt Nam, với hơn 51% dân số và gần 50% lực lượng lao động xã hội, phụ nữ đã duy trì ảnh hưởng rộng rãi và phát huy vai trò của mình trên nhiều lĩnh vực như: Tham gia quản lý nhà nước; nghiên cứu khoa học; đầu tư phát triển sản xuất, quản trị DN; thúc đẩy hoạt động đối ngoại… Nhiều chị em lãnh đạo những DN hàng đầu Việt Nam, tạo được vị thế và uy tín trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, tỷ lệ phụ nữ là chủ các đề án, đề tài cấp bộ, cấp nhà nước tăng lên rõ rệt… với nghiên cứu và ứng dụng khoa học thực tiễn hiệu quả. Tại công tác phòng chống dịch Covid -19 vừa qua, rất nhiều tấm gương phụ nữ từ các nhà khoa học miệt mài “chiến đấu” với virus, các y bác sỹ không quản ngại khó khăn, hết lòng cứu chữa cho bệnh nhân, đến những người ngày đêm sát cánh trong các lực lượng phòng dịch từ tuyến đầu đến mỗi tổ dân phố… càng làm sáng rõ vị trí quan trọng của phụ nữ trong đời sống xã hội. Ngày nay, phụ nữ có nhiều cơ hội để học hành, nâng cao trình độ, tầm nhìn, có điều kiện phát triển chuyên môn, lựa chọn việc làm, tham gia hoạt động xã hội…

Dưới diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực của đời sống và công việc, Ban nữ công Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội vẫn luôn vững vàng, tự tin vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với trách nhiệm cao. Tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, hưởng ứng các phong trào thi đua. Trong đó, phong trào phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà “ luôn được đặc biệt chú trọng.

Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ, đồng chí Nguyễn Xuân Sang – Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể đồng chí nữ cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường. Đồng chí mong muốn, trong năm 2021, chị em vững vàng, tự tin hơn nữa cùng với Nhà trường vượt qua những khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã trao tặng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, chị em phụ nữ trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc để đảm bảo các tiêu chí “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Bài viết liên quan