Kỳ thi THPT quốc gia 2019 có gì thay đổi???

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố chính thức phương án thi THPT quốc gia năm 2019. So với năm 2018, phương án thi THPT quốc gia năm 2019 có một số điều chỉnh. Trong đó khác biệt lớn nhất đó là cách tính kết quả thi và điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thay đổi trong cách xét công nhận tốt nghiệp THPT

Năm 2018 thí sinh xét công nhận tốt nghiệp theo cách tính: điểm thi THPT quốc gia và điểm học bạ chiếm tỉ lệ 50/50. Theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) năm 2019 thí sinh sẽ xét công nhận tốt nghiệp THPT theo tỷ lệ: điểm thi THPT quốc gia và điểm học bạ 70/30 (điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích).

Với việc thay đổi phương án thi THPT quốc gia 2019 theo hướng tăng tỉ lệ điểm thi trong xét tốt nghiệp THPT, theo tính toán của các chuyên gia, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT sẽ có nhiều biến động, theo chiều hướng giảm mạnh.

Trao đổi với các thầy cô nhiều năm tham gia chấm thi tốt nghiệp THPT: với thay đổi này, các thầy cô dự đoán những em học sinh lớp 12 có học lực trung bình sẽ bị ảnh hưởng lớn. Nếu theo cách cũ có thể đỗ, nhưng theo cách mới có thể trượt.

Ví dụ: Xét 1 học sinh có điểm trung bình lớp 12 là 7.0, điểm trung bình bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên là 4 (Toán: 5, Lí: 4, Hóa: 4, Sinh: 3).

Theo cách cũ, điểm xét tốt nghiệp là (7 + 4): 2 = 5.5, học sinh đỗ tốt nghiệp. Còn theo cách mới, điểm xét tốt nghiệp là 0.3×7 + 0.7×4 = 4.9, học sinh trượt tốt nghiệp. Để tăng cơ hội đỗ, học sinh cần nhanh chóng ôn tập, củng cố kiến thức, chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng.

Với thay đổi trong cách tính điểm xét công nhận tốt nghiệp thpt thí sinh sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều
Với thay đổi trong cách tính điểm xét công nhận tốt nghiệp thpt thí sinh sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều

Khó có tỷ lệ tốt nghiệp cao chót vót???

Những năm vừa qua, sau khi Bộ GDĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, các địa phương cũng công bố tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT, với những con số cao chót vót ở mức trên 90%, thậm chí 99,09%. Điều này khiến không ít người đề xuất nên bỏ việc thi tốt nghiệp, để đỡ tốn kém.

Nhiều chuyên gia cũng chỉ ra rằng, điểm thi THPT quốc gia không quyết định việc thí sinh có được tốt nghiệp hay không mà còn phụ thuộc vào kết quả học tập năm lớp 12. Thậm chí đây còn là “phao cứu sinh” cho nhiều người.

Trước thay đổi của phương án xét tốt nghiệp năm 2019 theo hướng tăng tỉ lệ kết quả thi lên 70% trong xét công nhận tốt nghiệp, nhiều chuyên gia bày tỏ đồng tình và cho rằng, điều chỉnh này thích hợp với điều kiện hiện tại.

Tuy nhiên, mỗi phương án cũng có những ưu nhược điểm nhất định. Có cải tiến nhưng vẫn khó đảm bảo khách quan trong việc xét tốt nghiệp. Bởi rất có thể, giáo viên các trường vì thương học sinh sẽ càng “rộng tay” hơn trong việc cho điểm học bạ.

Nếu xảy ra điều này, thì rất nhiều trường đại học sử dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ sẽ bị ảnh hưởng, bởi không thể chọn lựa đúng những thí sinh có năng lực thực sự vào trường.

Bài viết liên quan