Làm sao để chọn trường học cho đúng?

Mùa thi cử đang đến gần, các sĩ tử cấp 3 ngoài việc cấp tốc ôn thì còn đang đau đầu không biết mình nên chọn trường nào để theo học sau những năm tháng miệt mài trên ghế nhà trường trung học phổ thông.

Có những em lựa chọn vì những định hướng của gia đình, có những em lựa chọn theo xu hướng của xã hội, trường nào có nhiều bạn đăng kí thì cũng đăng kí theo, hoặc có những em chọn theo cảm tính, vì nghĩ mình hợp trường này nên mình sẽ thi vào đó.

chon-truong-dai-hoc

Nhưng theo những con số thống kê gần đây thì không nhiều số sinh viên tại các trường hài lòng và thích với ngôi trường mà mình đang theo học. Số sinh viên ra trường làm trái ngành học ngày càng tăng, tất nhiên còn nhiều lí do khách quan khác tác động nhưng không thể phủ nhận một trong lí do quan trọng là các em đã lựa chọn không đúng ngành học của mình dẫn đến chán nản không có hứng thú học và dễ dàng từ bỏ hoặc không theo công việc mà ngành học đó đào tạo. Vậy làm sao để có thể lựa chọn trường học cho mình phù hơp nhất các em có thể trả lời qua những câu hỏi sau

Điểm mạnh của em là gì?

Điểm mạnh của em khác với môn học mà em có thể mạnh. Vì ngoài những em học sinh đội tuyển, thì các em khác hầu hết sự chênh lệch lực học của các em giữa các môn học là không nhiều.

Vậy để tìm điểm mạnh của mình, các em có thể điểm lại những việc mà em thấy hứng thú hay có thể làm nó nhiều giờ liền mà không chán. Có em thích thú với những mô hình, lắp ghép. cũng có những em lại thích giảng bài cho người khác.

Những ngành học tương xứng với điểm mạnh của em là gì?

Từ những điểm mạnh bên trên các em hoàn toàn có thể tìm được những ngành học tương xứng cho mình. Nếu em muốn chữa bệnh cho mọi người, hứng thú với nó thì hãy chọn trở thành một bác sĩ. Nếu niềm yêu thích của em là giảng dạy thì hãy chọn nghề giáo viên.

Những trường học đào tạo những ngành em đang học là gì?

Bằng công cụ internet em hoàn toàn có thể tìm kiếm trường học đang đào tạo những ngành học phù hợp với em

Sức học của em phù hợp với ngôi trường nào? 

Đừng vì danh tiếng trường đó mà em cố sống cố chết để lao vào. Dựa vào đánh giá trên lớp và qua các lần thi thử. Em có thể xác định được phần nào điểm số cảu mình tầm khoảng bao nhiêu.

Sau đó các em hãy khoanh vùng những trường học mà điểm chuẩn năm trước nằm trong khoảng dao động 0,5-1 điểm so với điểm của em, tất nhiên điểm còn có thể dao động do đề thi và nỗ lực của em nhưng đó cũng là một cơ sở để em có thể cân nhắc.

Bài viết liên quan