Nên học điều dưỡng hay dược sĩ?

Mỗi khi mùa tuyển sinh đến, việc lựa chọn ngành học nào luôn là băn khoăn của hầu hết các sĩ tử và phụ huynh. Các ngành học về sức khỏe chưa bao giờ hết hot vì dù là thời đại nào, xã hội phát triển thay đổi ra sao thì sức khỏe của con người luôn là một vấn đề được chú trọng hàng đầu. Trong đó, ngành Dược và Điều dưỡng rất được quan tâm nhưng hai ngành này có nhiều điểm tương đồng khiến cho nhiều người nhầm lẫn và thắc mắc nên học điều dưỡng hay dược sĩ? Ngành nào ra trường dễ xin việc hơn, cơ hội phát triển tốt hơn,… Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và so sánh về hai ngành này để bạn đọc tìm được câu trả lời cho mình nhé.

Sự giống nhau giữa dược và điều dưỡng

Liên thông cao đẳng điều dưỡng ngay sau khi tốt nghiệp trung cấp, có nên không ?

Đây là đều là những ngành đạo tạo nguồn nhân lực cho ngành Y tế, tham gia vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe và khám chữa cho người bị bệnh. Hai công việc này đều có yêu cầu cao về chuyên môn và kỹ thuật bởi liên quan đến sức khỏe của con người. Để làm tốt công việc này, yêu cầu phải có tính kiên nhẫn cao, sự cẩn thận và có tâm với nghề, đặt Y đức lên hàng đầu.

Hiện nay, tại các trường đào tạo ngành dược và điều dưỡng đều tạo ra nhiều cơ hội học tập và phát triển nghề nghiệp như nhau, các chương trình liên kết đào tạo quốc tế, du học,… đều có ở hai nhóm ngành này nên có thể nói cơ hội phát triển tương tự nhau, chỉ phụ thuộc vào bản thân người học.

Sự khác biệt giữa dược sĩ và điều dưỡng viên

Du học nhật bản ngành điều dưỡng

Công việc của dược sĩ đó là nghiên cứu, bào chế thuốc, sản xuất, phân phối và tư vấn thuốc, kê đơn thuốc và bán thuốc,… Dược còn là một ngành học rất khó nhưng lại khô khan, cần sự tỉ mỉ và nghiêm túc cao, có tư duy tốt nên khi học ngành dược đòi hỏi bạn cần có sự kiên trì và nhẫn nại tốt để hạn chế việc chế tạo sai thuốc hay kê đơn sai dẫn đến ảnh hưởng tới tính mạng của con người. Môi trường làm việc của dược sĩ là tại các công ty sản xuất thuốc, phân phối thuốc, các quầy thuốc công và tư nhân, các bệnh viện,…

Công việc của điều dưỡng viên là chăm sóc người bệnh trong quá trình điều trị như thay thuốc, truyền nước, đôn đốc bệnh nhân uống thuốc nghỉ ngơi, động viên tinh thần của bệnh nhân, khám bệnh sơ bộ để đưa ra chẩn đoán tạm thời, hỗ trợ làm thủ tục,… có thể nói điều dưỡng viên là cánh tay phải đắc lực của bác sỹ để hoàn thành các công việc bên cạnh việc khám và chữa bệnh của bác sỹ. Do đó, chăm chỉ là một yêu cầu rất cần thiết khi làm điều dưỡng. Ngoài ra, điều dưỡng viên cũng cần có khả năng giao tiếp tốt và nắm rõ tinh thần của người bệnh để động viên họ.

Như vậy, có thể thấy rằng mỗi ngành nghề sẽ có đặc thù công việc khác nhau. Lựa chọn ngành nào phụ thuộc nhiều vào sở thích, tính cách và cả khả năng tư duy của mỗi người. Chúc các em có sự lựa chọn phù hợp và đúng đắn nhất cho bản thân nhé.

Bài viết liên quan