Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không?

Điều dưỡng là một ngành mới nổi lên trong những năm gần đây tại Việt Nam. Trong khi các ngành khác của Y dược đều đó lực lượng lao động đông đảo thì ngành điều dưỡng còn khá mới mẻ hơn, nguồn nhân lực ít hơn nên cơ hội việc làm cũng cao hơn kéo theo sự quan tâm của các bạn trẻ. Thế nhưng cũng chính sự mới này khiến cho các bạn trẻ và các bậc phụ huynh băn khoăn không biết ngành điều dưỡng có dễ xin việc không, công việc là làm gì? Bài viết sau đây chúng tôi muốn giải đáp cho bạn đọc những thắc mắc trên để bạn hiểu rõ hơn về ngành này nhé.

Cơ hội việc làm của ngành điều dưỡng

Theo thống kê, hiện nay nguồn nhân lực của ngành điều dưỡng còn chưa đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu sử dụng lao động về công việc này, hơn nữa nhu cầu sẽ ngày càng tăng lên trong tương lai. Như vậy, từ tình trạng thiếu hụt này cho thấy rằng cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng là rất lớn hay nói cách khác ngành điều dưỡng không hề khó khi đi xin việc khi mà bạn được đào tạo bài bản chính quy tại các trường cao đẳng, đại học.

Không chỉ tại Việt Nam mà tại các nước đang phát triển trên thế giới như Đức, Nhật,… cũng  đang thiếu hụt điều dưỡng viên nên cơ hội phát triển nghề nghiệp ở nước ngoài cũng rất mở rộng dành cho học viên thông qua các chương trình liên kết đào tạo quốc tế, du học,… tại trường Cao Đẳng Công Nghệ Và Thương Mại Hà Nội.

Cử nhân điều dưỡng làm công việc gì? Làm ở đâu?

Điều dưỡng viên Việt Nam cần nâng cao chất lượng để làm việc tại Đức

Trung bình một bác sỹ sẽ cần 4 điều dưỡng viên hỗ trợ nên cử nhân tốt nghiệp ngành điều dưỡng có thể xin việc làm trong các cơ sở Y tế, trung tâm Y tế, các bệnh viện,…trong và ngoài nước với mức lương khá tốt.

Các công việc của điều dưỡng viên đó là:

  • Phối hợp với bác sỹ chăm sóc sức khỏe của người bệnh.
  • Đưa thuốc cho người bệnh, giám sát tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để báo cáo với bác sỹ.
  • Động viên, an ủi tinh thần của bệnh nhân.
  • Giúp đỡ bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh tại bệnh viện.
  • Tham gia các hoạt động giáo dục và đào tạo tại nơi làm việc,…

Trong chương trình đào tạo học viên sẽ được trang bị toàn bộ kiến thức và kỹ năng để trở thành một điều dưỡng viên. Đối với hệ Cao đằng thời gian đào tạo là 3 năm và hệ Đại học thời gian đào tạo là 4 năm.

Như vậy, nguồn nhân lực của ngành điều dưỡng đang trong tình trạng thiếu hụt, các bạn trẻ không cần lo lắng học điều dưỡng có dễ xin việc hay không nhé. Bên cạnh đó, nhà nước và các trường ĐH đã và đang tạo nhiều điều kiện và chính sách tốt để thu hút lực lượng lao động cho ngành này.

Bài viết liên quan