Những điều cần lưu ý khi chọn ngành Kế toán

Bạn có dự định theo học ngành Kế toán ? Bạn đang băn khoăn tìm hiểu mình cần làm những gì để chuẩn bị cho những dự định này? Những điều bạn cần biết khi chọn ngành kế toán là gì?

Hiện nay, Kế toán đang là một ngành học được giới trẻ ưa chuộng. Nhiều thí sinh đang băn khoăn không biết mình sẽ phải chuẩn bị hành trang như thế nào để có thể trở thành một nhân viên Kế toán giỏi trong tương lai? Sau đây các bước giúp bạn giải quyết băn khoăn về con đường bước vào học tập và và có thể trở thành một nhân viên kế toán.

Ở bất kỳ một công ty hay doanh nghiệp nào, dù lớn hay nhỏ, Kế toán đóng vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng lớn trong việc quản lý kinh tế tài chính. Vì vậy, ngành này đòi hỏi bạn phải trung thực, cẩn thận, năng động, sáng tạo…

Vậy Kế toán là gì?

Tất cả các đơn vị, tổ chức trong xã hội đều phải có một lượng tài sản nhất định giúp cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó tiến hành các hoạt động. Trong quá trình hoạt động đó, đơn vị thực hiện các hoạt động như: vay vốn đầu tư, sản xuất, bán hàng, thù lao nhân viên… Những hoạt động đó chính là hoạt động kinh tế tài chính.

Người lãnh đạo của đơn vị cần thu nhận và nắm bắt được thông tin về chúng để giải quyết các câu hỏi: Nên sản xuất mặt hàng nào? Giá thành sản phẩm ra sao? Hoạt động của đơn vị có lãi hay là phải chịu lỗ? Tài sản của đơn vị còn bao nhiêu?…

Vai trò của nhân viên kế toán là phải cung cấp cho họ những câu trả lời đó thông qua các hoạt động cụ thể:

+ Thu nhận: Ghi chép lại các hoạt động kinh tế của đơn vị vào các chứng từ kế toán.

+ Xử lý: Hệ thống hóa các thông tin từ chứng từ kế toán vào sổ sách kế toán của công ty

+ Cung cấp: Tổng hợp số liệu để lập các báo cáo kế toán trình lãnh đạo

– Trên cơ sở các báo cáo tài chính mà người quản lý cũng như những người quan tâm đến hoạt động kinh tế tài chính để đưa ra các quyết định đúng đắn mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho đơn vị.

Có thể các bạn đã biết tới những từ liên quan tới ngành này như: kế toán trưởng, chứng từ, sổ sách kế toán. Tuy nhiên xa là vì thông tin về hoạt động kinh tế của các đơn vị thường là “bí mật nội bộ” và bí quyết kinh doanh. Những người làm và học kế toán thường không nói nhiều về công việc cụ thể của mình vì vậy họ thường bị xem là những người khô khan, kiệm lời. Tuy nhiên thực tế không hẳnnhư vậy họ cũng là những người rất vui tính, tinh tế và thân thiện trong cuộc sống hàng ngày

Tốt nghiệp ngành Kế toán bạn sẽ làm việc ở đâu ?

Chính vì Kế toán đóng vai trò quan trọng nhất định trong toàn thể bộ phận công ty, từ từng đơn vị nhỏ cho đến phạm vi lớn hơn trong việc quản lý kinh tế – tài chính và là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị, tổ chức. Vì vậy thị trường việc làm của ngành này rất rộng lớn. Hãy thử một phép tính nhỏ: Năm 2010, nước ta có khoảng 500.000 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp cần từ 3-5 kế toán viên… Chỉ một phép tính sơ sơ cũng đủ thấy cơ hội nghề nghiệp của ngành này quả là “mênh mông”. Đó là chưa kể tới các loại hình đơn vị khác như:

+ Các đơn vị ngoài doanh nghiệp (các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như: Cty cổ phần, Cty TNHH, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng, bảo hiểm

+ Các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: các cơ quan hành chính sự nghiệp, các trường học, bệnh viện…

+ Bạn có thể làm việc như một người cung cấp thông tin ra bên ngoài doanh nghiệp cho các cơ quan quản lý nhà nước (thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư) hay cho các nhà đầu tư, ngân hàng, cổ đông… hoặc với vai trò kế toán quản trị để cung cấp các thông tin cho chính những người quản lý ở đơn vị bạn.

Ngoài ra, một lý do rất chính đáng và quan trọng mà bạn nên chọn ngành này đó là công việc ổn định và có thu nhập tốt.

Bạn cần những “tố chất” gì để theo học ngành Kế toán ?

– Trước hết bạn cần phải có đức tính cẩn thận, tỉ mỉ và tư duy logic. Đây là tiêu chí đầu tiên để bạn làm được nghề kế toán, bởi kế toán viên là người gắn liền với những sổ sách giấy tờ và việc tính toán những con số để làm sao phản ánh chúng một cách chính xác – trung thực nhất đối với người sử dụng thông tin.

– Có Khả năng phân tích và tổng hợp số liệu và có trí nhớ tốt

– Yêu thích các con số: Điều này, có thể là do sở thích của bạn hoặc được hình thành khi bạn tiếp xúc với nó trong quá trình học tập hoặc trên giảng đường, hoặc chính bạn khi sinh ra đã yêu thích nó rồi…. Bạn cần có mục tiêu rõ ràng và muốn trưởng thành trong nghề này thì việc làm quen và yêu thích những con số. Điều đó sẽ giúp bạn yêu và gắn bó với nghề.

– Trung thực, kiên nhẫn và nguyên tắc. Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất trong nghề kế toán, vì có liên quan đến sổ sách, tiền bạc của đơn vị cho nên việc bạn trung thực sẽ tạo niềm tin đối với mọi người.

– Tính chính xác: Vì mỗi nghiệp vụ kế toán sẽ gắn liền với những con số, vì thế công việc này đòi hỏi bạn phải tuân thủ yêu cầu chính xác trong từng ghi chép, trong từng phép tính.

– Có ý thức trách nhiệm kỷ luật cao

– Phải có kỹ năng sử dụng tốt các chương trình kế toán: với tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay, các phần mềm kế toán ra đời nhằm giảm bớt áp lực cho nhân vien cũng như tiện ích trong việc quản lý. Vì vậy, nếu một kế toán viên biết sử dụng các nghiệp vụ phần mềm kế toán cũng là một lợi thế.

–  Cần có sự năng động, sáng tạo, có kiến thức tổng hợp để có thể phân tích đánh giá tham mưu cho người sử dụng thông tin đưa ra các quyết định đúng đắn.

Những bước cơ bản giúp bạn trong việc lựa chọn học kế toán.

Bước 1: Chọn trường để tiếp thu kiến thức chuyên ngành

Bước 2: Nghiêm túc học tập, không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để tích lũy chuyên môn.

Bước 3: Rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng mềm…

Bước 4: Tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế

Bài viết liên quan