Nội dung thi và quy chế tổ chức thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 đang tới gần, các thí sinh và phụ huynh rất quan tâm đến nội dung của bài thi năm nay cũng như cách tổ chức thi THPT quốc gia. Theo như Bộ GD&ĐT công bố thì Đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ có nội dung chủ yếu trong chương trình lớp 12 và Bộ sẽ trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, chứ không giao cho các sở như năm 2018.

Đề thi THPT quốc gia 2019 tập trung chương trình lớp 12

Mọi năm đề thi THPT quốc gia có nội dung nằm trong chương trình cấp THPT, năm nay Bộ cũng đã công bố đề thi 2019 sẽ rơi vào chủ yếu là lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở tuyển sinh.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 có nhiều điểm mới về quy chế cũng như cách tính điểm
Kỳ thi THPT quốc gia 2019 có nhiều điểm mới về quy chế cũng như cách tính điểm

Quy chế tổ chức thi và chấm thi thpt quốc gia 2019 có nhiều thay đổi

Về khâu coi thi

Bộ GD&ĐT sẽ điều động cán bộ, giảng viên đại học, học viện, trường cao đẳng có nhóm ngành đào tạo giáo viên đến hội đồng thi tỉnh, thành phố để phối hợp tổ chức thi. Nguyên tắc là trường đại học, cao đẳng không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình.

Có quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do; hướng dẫn chi tiết kỹ thuật niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi, đề thi để tăng cường bảo mật; đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi 24 giờ/ngày và tăng cường trách nhiệm của người liên quan trong việc bảo quản đề, bài thi tại điểm thi, hội đồng thi.

Về khâu chấm thi

Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm 24/24 giờ.

Phần mềm chấm thi được sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa can thiệp trái phép.

Theo đó, mã hóa dữ liệu sẽ được tạo ra trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để tránh người dùng can thiệp; đảm bảo suốt quá trình xử lý bài thi, cán bộ không thể có thông tin về mối liên hệ giữa thí sinh với phần nội dung trả lời trắc nghiệm. Theo Bộ GD&ĐT, đây là hình thức “đánh phách” điện tử Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh.

Sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ GD&ĐT và các trường đại học, cao đẳng đối với việc chấm bài thi tự luận (môn Ngữ văn) do sở GD&ĐT chủ trì.

Cách tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT 2019

Kết quả thi và phương thức sử dụng kết quả thi THPT quốc gia sẽ được công khai. Dự kiến, điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Bài viết liên quan