Sự thật về câu chuyện thầy giáo bế con cho sinh viên làm bài thi

‘’Giữa đúng và sai, chúng ta hãy chọn điều tử tế’’.  Câu nói nổi tiếng trong bộ phim Wonder được thầy giáo Nguyễn Văn Kết nhắc lại khi chia sẻ về câu chuyện khiến mình bỗng dưng nổi tiếng trên mạng xã hội.

thay-giao-be-con-cho-sinh-vien-htt
Hình ảnh đẹp về người thầy được chia sẻ rất nhiều trên các trang báo lớn

Ngày hôm qua, các kênh thông tin trên facebook và 1 số tờ báo lớn có đưa tin về 1 thầy giáo bế con cho sinh viên làm bài thi gây ấn tượng khá mạnh với cộng đồng mạng. Xung quanh sự việc có nhiều ý kiến trái chiều, có ý kiến ủng hộ và chia sẻ, có nhiều bạn trẻ bày tỏ sự cảm phục với hành động này, có người lên án vì cho rằng sinh viên như vậy là không hay, hành động của thầy giáo là phản cảm …

Hôm nay, ban truyền thông trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội nơi thầy Kết đang công tác đã có buổi chia sẻ trực tiếp với thầy về câu chuyện ngày hôm qua. Là 1 người ít nói và trầm tính, thầy Kết không bình luận nhiều về câu chuyện mà theo thầy là không có gì đặc biệt. Tuy nhiên qua buổi nói chuyện, thầy Nguyễn Văn Kết cũng muốn chia sẻ tới các bạn trẻ 1 thông điệp nhỏ về cuộc sống.

  • Chào thầy, thầy có bất ngờ không khi câu chuyện được chia sẻ nhiều như vậy trên mạng xã hội và các tờ báo lớn ?

Mình không biết câu chuyện của mình lan truyền trên mạng nhiều đến vậy, cho đến khi nhiều sinh viên tag tên mình vào những bài viết, những đường dẫn trên báo Lao động, Tuổi trẻ, Dân trí, Vietnamnet, Vnexpress … Cũng khá bất ngờ hơn khi ngay tối hôm qua có rất nhiều cuộc điện thoại từ phóng viên các báo đề nghị được phỏng vấn. Thực sự thì không quen lắm với việc tự nhiên được nhiều người quan tâm như vậy nên cũng hơi ngại.

Thầy giáo bế con cho sinh viên làm bài thi
Bức ảnh được lan tỏa rất mạnh trên mạng xã hội ngày hôm qua
  • Thầy có đọc những bài viết và bình luận đó không, và cảm giác như thế nào khi có cả những ý kiến khen, chê trái chiều. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, chia sẻ cũng có nhiều người cho rằng sinh viên đã có bầu lại mang con đi thi, hay thầy giáo đang coi thi lại bế con đi lòng vòng nhìn hơi phản cảm …

Mình ít lên mạng xã hội, bạn biết đấy facebook mình mọc rêu từ lâu lắm rồi (cười).

Thực sự thì mình không muốn đời tư của mình hay sinh viên bị chia sẻ trên mạng xã hội đâu, vì thói quen của đám đông là phán xét trên cảm tính, thay vì chia sẻ cảm thông, nên bị cuốn theo rất mệt. Đằng sau mỗi người đều là 1 câu chuyện mà chúng ta không thể biết, vậy nên thay vì phán xét hãy chia sẻ khi họ cần sự giúp đỡ trước đã.

thay-nguyen-van-ket
Hình ảnh trẻ trung, thân thiện hằng ngày của thầy Nguyễn Văn Kết (nguồn: www.htt.edu.vn)
  • Thực sự thì câu chuyện hôm đó diễn ra như thế nào ?

Em sinh viên này học lớp do mình chủ nhiệm. Hôm đó do không sắp xếp được nên không có ai trông con, em phải mang con đi thi. Nhìn cảnh người mẹ trẻ 1 tay bế con 1 tay viết, đứa trẻ thì ngọ nguậy không yên, mình không nghĩ là bất kỳ thầy giáo nào có thể bỏ mặc mà không giúp. Có một vài em sinh viên nộp bài trước có lẽ thương thầy nên chạy xuống chụp ảnh kỷ niệm và lên bế giúp. Sau đó thì các em đưa lên mạng và sự việc như mọi người đã thấy.

  • Vậy thầy có giận không khi các em sinh viên chia sẻ hình ảnh của mình mà chưa xin phép

Mình không giận đâu, các em cũng vì tình cảm mà, chỉ hơi bất ngờ thôi vì không quen làm người “nổi tiếng” (cười)

  • Thầy nghĩ thế nào về việc sinh viên có bầu trong khi đang học

Mình nghĩ đây không phải là điều chúng ta có thể đưa ra để phán xét. Chuyện em đang đi học mà có bầu, tôi chỉ thấy rằng em sẽ vất vả và bận rộn hơn các bạn chứ hoàn toàn không thấy đó là vấn đề về mặt đạo đức. Là 1 người cha đã có 2 đứa con, tôi chỉ thấy khi 1 đứa trẻ nằm trên tay mẹ, đó là 1 hình ảnh tuyệt vời

  • Qua câu chuyện này, thầy muốn gửi gắm thông điệp gì đến các bạn trẻ không ?

Mình nghĩ rằng đây đơn thuần là 1 hành động giúp đỡ, chia sẻ chứ không có gì lớn lao đáng để mang ra rao giảng về mặt đạo đức hay gửi gắm thông điệp. Nói thế to tát quá (cười)

Tuy nhiên, để rút ra điều gì đó, tôi xin mượn câu nói trong bộ phim Wonder mà gia đình tôi rất thích. Đó là câu nói của thầy Hiệu trưởng nói với 1 cậu học trò vì làm giúp bạn mà phạm lỗi : “Giữa đúng và sai, chúng ta hãy chọn điều tử tế”

  • Vâng, rất cảm ơn thầy về buổi chia sẻ rất chân thành và cởi mở này !

Bài viết liên quan