Thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam

Tại Việt Nam nói riêng và tất cả các nước trên thế giới ngành điều dưỡng là một ngành quan trọng không thể thiếu trong lĩnh vực y tế. Bởi vì vậy nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành điều dưỡng chưa bao giờ là đủ khiến cho cơ hội làm việc của sinh viên ngành điều dưỡng là rất cao. Chúng tôi hiểu rằng hiện nay có rất nhiều bạn trẻ phân vân có nên theo đuổi ngành điều dưỡng, vậy để yên tâm hơn khi lựa chọn lĩnh vực này các bạn hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi về thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam.

Vai trò của ngành điều dưỡng trong y tế

Trong lĩnh vực y tế nhân lực điều dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống Y tế, họ sẽ thực hiện nhiệm vụ thăm khám, chẩn đoán, điều trị và thực hiện việc chăm sóc bệnh nhân nhằm nâng cao sức khỏe, thúc đầy quá trình phục hồi bệnh, việc tiến triển của bệnh nhân có tốt hay không đòi hỏi ảnh hưởng quan trọng của các nhân viên điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe.

Điều dưỡng làm gì. Điều dưỡng ra trường làm gì

Tại các nước hàng đầu trên thế giới hiện nay các nhân viên điều dưỡng được đào tạo rất bài bản về công tác chăm sóc bệnh nhân nhằm nâng cao chất lượng của việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Tuyn hiên hiện nay tại Việt Nam nguồn lực nhân viên điều dưỡng chưa nhiều, vai trò của đội ngũ điều dưỡng viên chưa cao, tuy nhiên xu hướng cho thấy hiện nay các bệnh viện tuyến đầu cần có nhiều nhân viên điều dưỡng được đào tạo bài bản làm việc.

Vai trò của nhân viên điều dưỡng làm các công tác: Hỗ trợ cho bệnh nhân vệ sinh, ăn uống và sinh hoạt; tham gia sơ cầu, cấp cứu bệnh nhân; nắm được nhu cầu của người nhà bệnh nhân và bệnh nhân; giám sát việc chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân; tiến hành kiểm tra các kết quả xét nghiệm để lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân.

Thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam

Theo như những chia sẻ của các chuyên gia Y tế hàng đầu, đi cùng với việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nhân viên điều dưỡng là rất quan trọng, tuy nhiên thực trạng hiện nay tại các bệnh viện đang thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên điều dưỡng, có những bệnh viện một nhân viên điều dưỡng phải tham gia quản lý từ 3 đến 5 giường bệnh, điều này đã gây ra một số vấn đề quá tải trong đội ngũ nhân viên điều dưỡng. Một số trường hợp do không đủ nhân viên đáp ứng đã phải thuê những người không có chuyên môn thực hiện chăm sóc.

Trình độ nhân viên điều dưỡng ở Việt Nam đang khá thấp, đa số chỉ có trình độ từ sơ cấp và trung cấp, còn lại là rất ít trường hợp có trình độ cao đẳng.

Thiếu nguồn nhân lực điều dưỡng làm một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc bệnh nhân, chính vì vậy nhu cầu bố trí nhân lực ở vị trí này là rất cao. Chính vì vậy việc quyết định theo đuổi ngành dược là lựa chọn rất chính xác mà các bạn trẻ cần phải chú ý.

Bài viết liên quan