Tìm hiểu GPP trong ngành dược

Gpp là một tiêu chuẩn rất quan trọng trong ngành dược, quyết định đến chất lượng ngành dược, tuy nhiên rất nhiều người chỉ nhìn mà chưa hiểu ý nghĩa của tiêu chuẩn này. Vậy để biết được tiêu chuẩn Gpp trong ngành dược là gì hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Gpp là gì?

Gpp có tên gọi tiếng anh đầy đủ là Good Pharmacy Practices dịch theo tiếng việt có nghĩa là “Thực hành tốt quản lý nhà thuốc”, chúng bao gồm những nguyên tắc cơ bàn về chuyên môn và đạo đức thực hành nghề nghiệp để đảm bảo việc cung cấp thuốc  đến người tiêu dùng đạt chuẩn về chất lượng thuốc, hiệu quả và an toàn.

Nhà thuốc đạt tiêu chuẩn Gpp là nhà thuốc đạt tiêu chuẩn về pháp lý trước khi đưa vào hoạt động và tiêu chuẩn đảm bảo sức khỏe cộng đồng, chính vì vậy xây dựng nhà thuốc đạt tiêu chuẩn Gpp cần phải đảm bảo những nguyên tắc như:

–         Nhà thuốc luôn đạt sức khoẻ và lợi ích của cộng đồng lên hàng đầu.

–         Có đầy đủ điều kiện, sắp xếp, bố trí và bảo quản thuốc đều phải đảm bảo theo đúng quy định của nhà nước.

–         Thuốc bán ra phải là loại thuốc đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng, được tư vấn đầy đủ thông tin cần thiết về quá trình sử dụng thuốc.

–         Dược sỹ tham gia vào cung cấp thuốc, điều trị, hướng dẫn sử dụng thuốc, nhằm điều trị triệu chứng của một số bệnh đơn giản mà không cần có sự kê đơn của bác sỹ.

–         Kê đơn đúng theo tình trạng bệnh của bệnh nhân, phù hợp với kinh tế, đảm bảo thuốc phát huy hiệu quả.

Cách để đánh giá nhà thuốc đạt tiêu chuẩn về Gpp

Ngành dược sĩ với nhiều cơ hội nên đã và đang trở thành những ngành học được các bạn trẻ đặc biệt quan tâm

Nhà thuốc đạt tiêu chuẩn Gpp bao gồm những tiêu chuẩn như:

– Đáp ứng đủ về tiêu chuẩn cơ sở vật chất: Theo quy định tối thiểu của mỗi nhà thuốc phải đạt từ 10m2, đầy đủ điều kiện bố trí sắp xếp thuốc theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo các trang thiết bị cần thiết về bảo quản thuốc.

– Đáp ứng tiêu chuẩn về nhân sự: Dược sĩ tham gia bán thuốc phải bắt buộc có bằng dược sỹ đại học và có chứng chỉ hành nghề do Bộ y tế cấp. nhân viên bán thuốc phải mặc đầy đủ đồng phục theo quy định của bộ y tế.

– Đáp ứng tiêu chuẩn về hoạt động: Như thực hiện đầy đủ việc ghi chép, lưu trữ và bảo quản hồ sơ tối thiểu một năm tính từ thời điểm hạn thuốc hết hạn sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tiêu chuẩn Gpp trong ngành dược, hy vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc để nắm rõ được những thông tin khi lựa chọn đơn vị cung cấp thuốc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Bài viết liên quan