Tìm hiểu về ngành điều duỡng, làm gì khi ra trường?

Nhu cầu chăm sóc sức khoẻ và chất lượng cuộc sống khiến sức hút của ngành điều dưỡng càng trở lên hot hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ công việc của những điều dưỡng viên sau khi ra trường sẽ làm gì. Chúng tôi đã đi tìm hiểu về ngành điều dưỡng và lý giải cụ thể trong bài viết dưới đây.

Trước khi tìm hiểu về ngành điều dưỡng, ta nên hiểu khái niệm về nó. Điều dưỡng là một nghiệp vụ thuộc hệ thống ngành y với vai trò chính là thực hiện chăm sóc người bệnh, kiểm tra tình trạng sức khỏe của họ từ khi bắt đầu điều trị đến khi phục hồi, đảm bảo tối thiểu các nguy cơ sang chấn hay rủi ro gặp phải trong trị liệu.

Mỗi điều dưỡng viên giống như chiếc cầu nối giúp truyền đạt thông tin giữa bệnh nhân với bác sĩ, và đôi khi họ cũng giống như các tư vấn viên có nhiệm vụ “xoa dịu” nỗi đau cho bệnh nhân về cả thể xác lẫn tinh thần.

Điều dưỡng làm gì. Điều dưỡng ra trường làm gì
Nhiều cơ sở y tế vẫn thiếu số lượng lớn điều dưỡng viên

Đi tìm hiểu về ngành điều dưỡng bạn sẽ thấy công việc của ngành điều dưỡng rất đa dạng, hấp dẫn phải không? Tuy nhiên để tự tin nắm bắt và theo đuổi ngành nghề này, bên cạnh các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức,… cũng là những yếu tố quan trọng.

Và mặc dù mỗi năm có tới hàng nghìn sinh viên điều dưỡng ra trường nhưng số lượng điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế vẫn chưa đủ. Tại sao vậy? Nguyên nhân là do việc đào tạo sinh viên tại một số trường học hiện vẫn mang tính sách vở, không đáp ứng được thực tiễn công việc. Vì vậy trong khi cung nhiều nhưng cầu vẫn thiếu, sinh viên điều dưỡng ra trường chưa biết sẽ về đâu và làm gì trong tương lai.

Giải pháp tốt nhất trong lúc này là các trường lập tức thay đổi phương pháp đào tạo, tập trung hướng nghiệp nhiều hơn, tích cực trau dồi kiến thức thực tế, tổ chức kiến tập và thực tập nhiều hơn để sinh viên có cơ hội học tập, trải nghiệm tại các cơ sở y tế. Đồng thời sinh viên điều dưỡng tương lai cần chủ động trau dồi kiến thức, kỹ năng, phẩm chất…để có tâm thế vững vàng khi đi xin việc.

Học điều dưỡng tại Cao đẳng Cộng nghệ và Thương mại Hà Nội
Học điều dưỡng tại Cao đẳng Cộng nghệ và Thương mại Hà Nội

Tại Cao đẳng Cộng nghệ và Thương mại Hà Nội, với phương châm đào tạo chất lượng thay vì số lượng, nhà trường kết hợp phương pháp đào tạo nghề đi đôi với thực hành, hướng nghiệp cho sinh viên ngay từ những ngày đầu vào học.

Khi theo học ngành điều dưỡng ở đây, các cử nhân điều dưỡng tương lai sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Những kiến thức quan trọng về duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người. Cũng như sẽ được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa.

Theo dự kiến, năm tới trường Cao đẳng Cộng nghệ và Thương mại Hà Nội sẽ tuyển sinh ngành điều dưỡng với định hướng lấy thực hành và y đức là giá trị hàng đầu trong đào tạo.

Ngoài học kiến thức chuyên môn, sinh viên sẽ được chú trọng trau dồi kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng tìm kiếm để có thể tiếp xúc với tài liệu tham khảo và thông tin về ngành. Đồng thời, tạo dựng các kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp cho sinh viên để nâng cao trình độ bản thân. Đây chính là những yếu tố cần thiết để các cử nhân điều dưỡng của trường tự tin khẳng định mình và phục vụ cho cộng đồng.

Để tìm hiểu về ngành điều dưỡng cũng như các thông tin về trường, hoặc thông tin tuyển sinh, thí sinh có thể liên hệ với cao đẳng  qua hotline: 0928.88.99.00

Bài viết liên quan