Tìm hiểu về nghề hướng dẫn du lịch

Khi xã hội ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống của con người ngày càng cao thì bên cạnh các nhu cầu về ăn, mặc, ở, đi lại thì nhu cầu được khám phá, du lịch, tham quan phong cảnh, tìm hiểu về văn hóa của các vùng đất xa xôi cũng là một nhu cầu rất lớn của con người. Từ những nhu cầu đó mà nghề Hướng dẫn viên du lịch trở thành một trong những ngành nghề đang thiếu nhân lực trầm trọng đặc biệt là nguồn nhân lực được đào tạo bài bản.

Nên hiểu như thế nào về nghề Hướng dẫn viên du lịch?

Hướng dẫn viên du lịch được hiểu là người sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu và truyền đạt cho khách du lịch thấy được và hiểu được vẻ đẹp, nét đặc trưng của các danh lam thắng cảnh, các điểm văn hóa cũng như thiên nhiên của một vùng, lịch sử của một vùng miền hay một đất nước nào đó.

Có thể nói nghề hướng dẫn viên du lịch được xếp trong số những nghề có sự phát triển bền vững, có tiềm năng phát triển và là mảnh đất tiềm năng để phát triển nghề nghiệp. Trở thành một hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ được hưởng một mức lương hấp dẫn, được đi khắp mọi nơi và luôn là nhân vật trung tâm của mọi điểm khám phá…

Tìm hiểu về nghề hướng dẫn du lịch
Tìm hiểu về nghề hướng dẫn du lịch

Nghề hướng dẫn viên du lịch là nghề dành cho những người hòa đồng, cởi mở, có tâm hồn phóng khoáng. Đây là nghề của những chuyến đi, rong ruổi khắp mọi miền đất nước, thậm chí cả các nước khác.

Tuy nhiên đây cũng là một công việc khá vất vả và nhiều áp lực. Bên cạnh việc người hướng dẫn viên phải có kiến thức về văn hóa, lịch sử, có khả năng giao tiếp tốt, có sức khỏe, có tình yêu nghề nghiệp thì việc bạn phải chấp nhận một công việc căng thẳng, không ổn định, phải có kỹ năng xử lý các tình huống khó khăn bất ngờ xảy ra…

Đây là một nghề có khá nhiều thử thách

Nhìn bên ngoài thì người hướng dẫn viên du lịch được đi đây đi đó, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mọi miền tổ quốc, được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, trở thành tâm điểm chú ý của cả đoàn. Thế nhưng, thực chất khi theo đuổi nghề này, người hướng dẫn viên sẽ phải căng mình ra, hoạt động rất nhiều, cố gắng truyền đạt những hiểu biết của mình về từng địa danh, thắng cảnh tới du khách, để không khí chuyến đi luôn vui vẻ và hấp dẫn. Đồng thời người hướng dẫn viên cũng phải sắp xếp nơi ăn ngủ nghĩa của đoàn. Điều đó đòi hỏi họ phải có sự nhạy bén, quyết đoán và nhanh nhẹn trong xử lý tình huống.

Tuy vất vả, chông gai nhưng nghề hướng dẫn viên du lịch cũng có nhiều cơ hội để nuôi dưỡng niềm đam mê. Môi trường làm việc nhiều áp lực đòi hỏi người hướng dẫn viên du lịch phải không ngừng học hỏi và rèn luyện kỹ năng để tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp.

Hiện tại, ngành Du lịch nước ta đang rất thiếu  hụt nguồn nhân lực trầm trọng, đặc biệt là nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, do đó sinh viên đang theo học ngành này không lo không tìm được việc làm. Tuy nhiên để cánh cửa nghề nghiệp luôn rộng mở, các bạn cần phải biết tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết, không ngừng học tập, tích lũy vốn sống để có thể nhạy bén, ứng xử kịp thời trước mọi tình huống, đồng thời phải chú ý rèn luyện thể chất và phải chấp nhận vất vả, không ngại thử thách.

[ninja_form id=5]

Bài viết liên quan