Tổng hợp kinh nghiệm ôn thi THPT quốc gia 2018 giai đoạn nước rút

Chỉ còn thời gian ngắn nữa thí sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018 quan trọng. Thời gian còn khá ít nên việc ôn tập cần được triển khai theo kế hoạch khoa học. Thời điểm này rất quan trọng đối với các thí sinh bởi cần cân đối thời gian học và nghỉ ngơi dưỡng sức ổn định tâm lý cho kỳ thi. Dưới đây ban tư vấn tuyển sinh trường cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội có một số lưu ý giúp các thí sinh chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT 2018 sắp tới.

Tập trung vào lượng kiến thức cơ bản môn Toán

Môn Toán mới được áp dụng theo hình thức trắc nghiệm do đó việc nắm vững kiến thức cơ bản là rất quan trọng. Thời gian ngắn nên thí sinh cần hệ thống hóa được kiến thức, rèn luyện kĩ năng tính toán. Tập trung ôn tập lý thuyết và luyện các đề thi, dạng bài minh họa.

Giai đoạn ôn thi nước rút đòi hỏi các thí sinh cần tập trung cao độ và lên kế hoạch một cách khoa học
Giai đoạn ôn thi nước rút đòi hỏi các thí sinh cần tập trung cao độ và lên kế hoạch một cách khoa học

Tham khảo các dạng đề của môn Văn

Thời gian ngắn nên nội dung ôn cũng cần có trọng tâm tránh lan man, dàn trải. Về lý thuyết cần hệ thống hóa các tác phẩm văn học và kiến thức liên quan về tác giả, giá trị nghệ thuật của mỗi tác phẩm đó. Về kỹ năng cần lưu ý về bài văn nghị luận, kĩ năng phân tích văn, thơ và liên hệ thực tế.

Tùy thuộc vào yêu cầu của đề, các em cần kết hợp khả năng tư duy suy luận với những hiểu biết, kinh nghiệm vốn có để trả lời ngắn gọn, chính xác theo yêu cầu của đề hoặc giải thích ngắn gọn nếu đề bài yêu cầu. Câu hỏi vận dụng cuối phần đọc hiểu thường hướng tới yêu cầu tổng hợp, đánh giá toàn bộ ngữ liệu, rút ra thông điệp hoặc bài học cho bản thân.

Nhóm môn Khoa học tự nhiên cần tập trung lý thuyết

Nắm chắc lý thuyết sẽ giúp bạn không mất điểm ở những câu hỏi cơ bản, hơn nữa khi nắm được kiến thức cơ bản việc giải các bài tập sẽ đơn giản hơn. Càng về thời gian cuối cùng, học sinh càng cần tập trung thời gian để hệ thống hóa lại kiến thức lí thuyết, làm thật nhiều đề thi lí thuyết, nghiên cứu kĩ đề thi thi minh họa, thử nghiệm, tham khảo để quen với các dạng lí thuyết có thể xuất hiện trong đề thi.

Thi trắc nghiệm không nên học tủ

Bạn sẽ không thể may mắn chọn được các đáp án chính xác nhiều lần, nên chủ động trong việc ôn tập. Hình thức thi trắc nghiệm sẽ kiểm tra được lượng kiến thức rộng nên khi học tránh việc ôn tủ sẽ khó dành được điểm khá. Hệ thống hóa kiến thức khi ôn tập sẽ tránh sót các nội dung quan trọng.

Bài viết liên quan