TỐT NGHIỆP THCS LỰA CHỌN HỌC NGHỀ SAO CHO PHÙ HỢP?

Có thể thấy, giáo dục hệ THPT nghề là một xu thế tất yếu trong chiến lược phát triển nhân lực quốc gia để bảo đảm cả về số lượng và chất lượng nhân lực cho thị trường lao động. Học nghề sớm hiện nay đang là lựa chọn và định hướng của không chỉ của nhiều bạn học sinh ở độ tuổi 18 mà cũng đã có nhiều bạn trẻ khi vừa học xong lớp 9, nhiều bạn đã có ý định hướng lựa chọn cho mình nghề học phù hợp với đam mê và sở thích cũng như năng khiếu của bản thân. Vậy hoàn thành chương trình THCS, thí sinh nên lựa chọn học THPT kết hợp học nghề như thế nào sao cho phù hợp với xu hướng phát triển?

Để lựa chọn một nghề để phù hợp thì những bạn học sinh lớp 9 cần phải hiểu bản thân mình muốn gì, có thế mạnh gì,… Ngoài ra bạn cũng cần cân nhắc cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp, liệu công việc bạn sẽ làm là gì, con đường phát triển như thế nào? Dưới đây là 1 số nghề tại khoa THPT nghề HTT phụ huynh và các bạn có thể tham khảo:

  • Ngành Ngôn ngữ Trung

Sinh viên ngôn ngữ Trung được đào tạo chuyên sâu về: 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết, trang bị các kiến thức về văn hóa giao thao của nước sử dụng ngôn ngữ đó, bên cạnh đó còn được trang bị các kỹ năng cần thiết cho công việc, như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, viết báo cáo, biên phiên dịch. 

  • Ngành Chế biến món ăn

Nhu cầu ăn uống, ẩm thực ở Việt Nam là mảnh đất vô cùng màu mỡ cho nghề nấu ăn. Chính vì vậy, các nhà hàng, ăn uống ở Việt Nam mở ra vô cùng nhiều. Sau khi học nghề xong, các bạn có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn hoặc tự kinh doanh. Nghề nghiệp này khá phù hợp với các bạn học xong lớp 9 vì ngành học này các bạn được thực hành, thực tế trực tiếp. Sinh viên học ngành chế biến món ăn tại HTT sau khi hoàn thành chương trình học nghề có thể làm việc tại: bếp nóng; bếp sơ chế; bếp salat; khu vực bếp bánh; nhân viên giám sát tổ chức sự kiện, nhân viên tư vấn ẩm thực…đối với ngành học này HTT cam kết 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm.

  •  Nghề Điện lạnh

Nếu nghề nấu ăn phù hợp với các bạn nữ nhiều hơn thì nghề điện lạnh lại phù hợp với đa số các bạn nam. Nghề này yêu cầu các bạn tỉ mỉ. Nghề điện lạnh bao gồm các công việc như lắp đặt, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng…các thiết bị điện lạnh gia đình như máy giặt, máy lạnh, tủ lạnh, bình nước nóng lạnh, lò vi sóng…Hay các máy lạnh công nghiệp dùng tại các xí nghiệp, công ty.

  • Ngành Công nghệ thông tin

Có thể bạn sẽ nghĩ ngành này chỉ có thể học được tại Đại học hoặc Cao đẳng thôi nhưng không phải. Ngành này hiện đang mở rộng với mọi người ở nhiều lứa tuổi.  Ai cũng có thể học và làm tốt được công việc này. Chỉ cần bạn có tư duy logic. Thị trường Việt Nam hiện đang rất cần nhân lực cho ngành này. Ngành hiện có mặt trên mọi lĩnh vực. Đây là sự lựa chọn rất tuyệt vời cho các bạn trẻ đam mê công nghệ. Tuy nhiên với ngành nghề này bạn sẽ cần có quyết tâm, khả năng tự học cao, đặc biệt là tư duy theo hướng logic.

  • Ngành Thiết kế đồ họa

Học sinh được trang bị đầy đủ kiến thức về tư duy thiết kế, kỹ năng phác thảo xây dựng kịch bản; định hình thương hiệu, sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế trong đồ họa công nghiệp, kết hợp thiết kế với truyền thông. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo nghề có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn như: thiết kế quảng cáo, thiết kế bao bì, xử lý hình ảnh, thiết kế giao diện website, thiết kế ứng dụng di động, quay- dựng phim, thiết kế game và hoạt hình 3D.

  • Ngành Công nghệ ô tô

Ngành Công nghệ ô tô, sinh viên sẽ được đào tạo toàn bộ kiến thức về công nghệ ô tô: máy, gầm, điện, tháo lắp, chẩn đoán, sửa chữa, bảo dưỡng, trang trí ô tô; được thực tập 3 đợt, trong đó thực tập nghề nghiệp có hưởng lương. Trường có giới thiệu làm việc với vị trí kỹ thuật viên tại các đại lý ô tô. Đối với ngành học này các bạn được thực hành trực tiếp tại xưởng thực hành với các mô hình được trang bị đầy đủ các thiết bị giúp các bạn hứng thú hơn trong học tập.

Học hết chương trình lớp 9 các phụ huynh và học sinh đều lo lắng không biết nên chọn đăng ký học nghề hay học THPT, thấu hiểu tâm lý của phụ huynh và các bạn học sinh, HTT xây dựng chương trình đào tạo THPT kết hợp với đào tạo các môn chuyên nghề định hướng nghề nghiệp giúp quý phụ huynh có thể an tâm lựa chọn cho các bạn học sinh học tập. Hệ THPT nghề tại HTT định hướng nghề nghiệp sớm giúp các bạn tự tin lựa chọn ngành nghề cho mình sau này, cũng như lựa chọn xét tuyển Đại học sau khi hoàn thành lớp 12. Hiện tại HTT tập trung định hướng các môn thuộc các chuyên ngành liên quan tới các ngành nghề trọng điểm của Nhà nước như khối du lịch – khách sạn, Công nghệ thông tin, công nghệ ô tô, Điện lạnh và Tiếng Trung.

Bài viết liên quan