Triển vọng ngành điều dưỡng chính quy tại Việt Nam

Trước khi quyết định theo học một ngành học, một trong những yếu tố rất quan trọng mà các bậc phụ huynh và học sinh luôn quan tâm đó là triển vọng của ngành đó như thế nào. Đối với chương trình cao đẳng điều dưỡng chính quy đang được sự quan tâm lớn của xã hội bởi triển vọng của ngành điều dưỡng đang rất khả quan trong lương lai.

Việt Nam có độ già hóa dân số nhanh

Việt Nam đang có dân số cơ cấu vàng, tuy nhiên điều rất đáng lưu tâm hiện nay là tốc độ già hóa dân số của Việt Nam đang ở mức rất cao so với thế giới. Nước ta chỉ mất 20 năm để tỉ lệ người từ 65 tuổi trở lên chiếm từ 7% tăng lên thành 14%, trong khi đối với các nước phát triển, họ phải mất tới vài thập kỷ để diễn ra sự thay đổi này. Ước tính tới năm 2035, Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ dân số già với tỷ lệ người cao tuổi chiếm tới 20% với khoảng 21 triệu người, tức là có 5 người dân thì trong đó một người là người cao tuổi.

Điều này đang đặt ra thách thức cho y tế, bảo hiểm xã hội, các chính sách để đảm bảo điều kiện chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, các phúc lợi đảm bảo an sinh xã hội. Do đó nếu có trong tay tấm bằng cao đẳng điều dưỡng chính quy sẽ là một lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường lao động, đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của xã hội.

Rất nhiều nước phát triển trên thế giới đang gặp tình trạng dân số già

10.000 điều dưỡng viên Việt Nam sẽ đến Nhật Bản trong hai năm tới để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trong lĩnh vực chăm sóc người già

Một đất nước với dân số có tỉ lệ từ 65 tuổi trở lên chiếm từ 14% tổng dân số trở lên được gọi là dân số già. Và đây là tình trạng của rất nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Đức, Áo, Thụy Điển, Hy Lạp, Italia… Tại các quốc gia này, nhu cầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng cực kỳ cao và thực trạng hiện nay cũng đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng để đáp ứng nhu cầu này. Trong khi nếu có chuyên môn tốt, một khi làm việc tại các quốc gia này, mức lương sẽ cực kỳ cạnh tranh.

Khi nhìn vào một số thống kê chung về dân số tại Việt Nam và toàn thế giới, tất cả đều có chung hai xu hướng thay đổi giống nhau, đó là tuổi thọ của người dân không ngừng tăng lên và tỷ lệ sinh ngày càng giảm xuống. Điều này sẽ góp phần dẫn đến tình trạng già hóa dân số chung. Và từ đó, có thể thấy ngành điều dưỡng đang rất có triển vọng trong tương lai, nói riêng thì là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, với tấm bằng cao đẳng điều dưỡng chính quy, bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các lĩnh vực khác như bệnh viện, trung tâm, cơ sở Y tế… Hãy tham khảo chương trình đào tạo Cao đẳng điều dưỡng chính quy của trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội hoặc liên hệ tới hotline 0928 88 99 00 để được tư vấn về lĩnh vực này nhé.

Bài viết liên quan