Vì sao đào tạo ngành công nghệ ô tô cần thiết ở Việt Nam?

Như chúng ta đã biết, ô tô là một phương tiện giao thông không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ô tô đang dần dần thay thế cho các phương tiện khác như xe máy, xe đạp để trở thành phương tiện giao thông chính.

Ở nước ngoài, ô tô dường như đều là phương tiện mọi gia đình đều có thì ở Việt Nam ô tô còn khá xa xỉ với những người có điều kiện kinh tế khó khăn và trung bình.

Chính vì vậy ngành đào tạo công nghệ ô tô thực sự cần thiết ở hệ giáo dục đại học, cao đẳng tại Việt Nam.

nganh-cong-nghiep-oto

Tầm quan trọng của ngành đào tạo công nghê ô tô

Sở dĩ ô tô vẫn là món đồ xa xỉ với người dân Việt Nam bởi vì ô tô ở nước ta hầu như được nhập khẩu nguyên chiếc tại nước ngoài bởi ngành sản xuất ô tô của nước ta rất kém, không thể đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của chiếc xe. Chính vì vậy, thuế nhập khẩu quá cao khiến cho giá ô tô tăng lên rất nhiều mà không phải ai cũng có điều kiện để sở hữu xe ô tô.

Chính vì thực trạng này có thể nói rằng công nghệ ô tô là điều cấp thiết cần phát triển tại Việt Nam để giúp người dân có cơ hội sử dụng ô tô giá rẻ trong nước phổ biến hơn, hướng tới mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của nước ta.

Không những thế, công nghiệp ô tô có vai trò quan trọng trong nền công nghiệp nước ta, kích thích sự phát triển của các ngành nghề khác, cải thiện đời sống đang còn lạc hậu của đất nước.

Sự phát triển tích cực của ngành công nghệ ô tô trong nước gần đây

Hiểu rõ được tầm quan trọng của ngành công nghệ ô tô, đản đã tích cực xây dựng các hệ thống giáo dục, đào tạo chuyên môn và đào tạo nghề trong các trường đại học và cao đẳng.

Điểm sáng là ngành ô tô nước ta đã phát triển vượt bậc trong 2 năm trở lại gần đây. Sản lượng các chi tiết, thiết bị ô tô tự chế tạo tăng vọt, cụ thể như năm 2016 tăng gần 40% so với 2015 và tăng hơn so với 2014 tới gần 110%. Thậm chí nhiều sản phẩm tự lắp ráp và chế tạo trong nước đã được xuất khẩu sang các nước phát triển khác, nhiều ngành ô tô trong nước còn có cổ phần ở các công ty ô tô nước ngoài.

Những thành tựu trên chính là động lực lớn nhất để khuyến khích đất nước ta tiếp tục không ngừng đầu tư và phát triển vào ngành công nghệ ô tô trọng nước, ngày càng thu hút nhiều hơn nguồn nhân lực học tập và làm việc trong lĩnh vực này.

Bài viết liên quan