Chương trình đào tạo “kiểu 9+”

Trong Luật Giáo dục sửa đổi, có nhiều ý kiến cho rằng nên luật hóa các quan điểm đúng đắn về việc phân luồng, đặc biệt là phân luồng sau tốt nghiệp THCS.

Mô hình 9+ là gì???

Mô hình 9+ là mô hình do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất chính phủ nhằm đào tạo học sinh lớp 9 (sau khi tốt nghiệp THCS) có thể học lên thẳng hệ cao đẳng.

Tại sao việc “phân luồng” chưa thực sự hiệu quả ?

Theo ông Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy – Tổng cụ Giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: “Chỉ thị của Bộ Chính trị từ năm 2011 đã đặt ra chỉ tiêu đến năm 2020 phấn đấu 30% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ đi học nghề. Nhưng đến thời điểm này chúng ta thấy bức tranh vẫn chưa phải như vậy. Mỗi năm có khoảng hơn 1 triệu học sinh tốt nghiệp THCS và có khoảng 90-95% số đó học tiếp THPT và mỗi năm có khoảng hơn 80% học sinh tốt nghiệp THPT vào ĐH, CĐ…”

Ông cũng đưa ra hai nguyên nhân chính dẫn tới phân luồng gặp khó khăn trong thời gian vừa qua.

Chương trình cao đẳng hệ 9+
Chương trình cao đẳng hệ 9+

Thứ nhất là do tâm lý của các bậc phụ huynh vẫn muốn con học ở trình độ cao hơn, muốn con có thể trải qua 3 năm học THPT bình thường như xưa nay vẫn vậy. Học nghề chỉ là con đường cuối cùng khi không còn lựa chọn nào khác.

Nguyên nhân thứ hai cũng phần nào do cơ chế chính sách của chính nhà nước,  quan niệm coi trọng bằng cấp, ngay trong tuyển dụng nhà nước cứ phải đạt trình độ cao thì mới được vào vị trí này, vị trí khác, mới có thể vào công chức nhà nước.

Vì nguyên nhân đó, ông Hùng cũng cho biết Bộ Lao động Thương binh và xã hội nên đề xuất với ban soạn thảo Luật Giáo dục sửa đổi cần bổ sung vào dự luật nội dung liên quan đến phân luồng, có cơ chế tốt để tạo điều kiện cho người học sau khi tốt nghiệp THCS hoặc THPT có thể học nghề dễ dàng hơn.

Chính vì vậy, theo ông Hùng Bộ LĐ-TB-XH đã đề xuất với ban soạn thảo luật Giáo dục sửa đổi cần bổ sung vào dự luật nội dung liên quan đến phân luồng, tạo điều kiện để người học sau THCS, THPT dễ dàng vào học nghề hơn. Tôi cho rằng đây là thời điểm rất tốt để chúng ta có thể thay đổi hiện trạng phân luồng hiện nay, thu hút nhiều người học hơn đến với giáo dục nghề nghiệp.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghiệp và Thương mại, Phúc Yên, Vĩnh Phúc cũng phát biểu đồng tình với việc thu hút người học vào trường nghề trong thời gian rất khó khăn, nhận thức về vấn đề cần có sự cải thiện.

Chương trình đào tạo 9+ tại HTT

TỐT NGHIỆP LẤY BẰNG THPT + CAO ĐẲNG CHÍNH QUY

 • Học sinh được học song song 02 chương trình “ Giáo dục THPT và Giáo dục nghề nghiệp” trong 3 năm. Sau khi tốt nghiệp Học sinh được cấp 02 văn bằng (THPT, CĐ chính quy).
 • Chương trình ngoại ngữ được thiết kế phù hợp với trình độ thực của học sinh và được tích hợp với chương trình ngoại ngữ THPT. Ngoại ngữ được đào tạo thường xuyên kéo dài suốt khóa học.
 • Hết chương trình THPT, học sinh được dự thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia và học tiếp 1 năm lấy bằng Trung Cấp có cơ hội liên thông chuyển tiếp lên Cao đẳng – Đại học hoặc du học nghề theo chương trình hợp tác đào tạo của nhà trường, hoặc được giới thiệu việc làm để đi làm ngay
 • Học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nghèo, cận nghèo sẽ được miễn, giảm học phí

Ngành nghề đào tạo

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội tuyển sinh LỚP 10 – HỆ CAO ĐẲNG 9+ SONG BẰNG năm 2019 với các ngành  nghề đào tạo sau:

NGÀNH ĐÀO TẠO MÃ NGÀNH
Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử 6510303
Công nghệ Điện Lạnh – Nhiệt lạnh 6520255
Điện công nghiệp 6520227
Công nghệ Kỹ thuật Ô tô 6510216
Công nghệ thông tin 6480201
Hướng dẫn viên du lịch 6220103
Quản trị kinh doanh khách sạn 6810201
Quản trị chế biến món ăn 6810207
Tiếng Anh 6220206
Tiếng Hàn 6220211

Đối tượng, phương thức tuyển sinh

 • Xét học bạ đối với Học sinh đã tốt nghiệp THCS (đã tốt nghiệp lớp 9)
 • Xét điểm thi đối với Học sinh đã có điểm thi vào lớp 10 do Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức
ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Hệ đào tạo, thời gian đào tạo

 • Đào tạo song song 2 chương trình: Giáo dục THPT và Giáo dục nghề nghiệp
 • Kết thúc 3 năm học, sinh viên được cấp đồng thời bằng THPT và bằng Trung Cấp
 • Học thêm 1 năm, sinh viên lấy được bằng Cao đẳng. Sau khi tốt nghiệp có thể liên thông lên Đại học

Hồ sơ gồm :

 • Phiếu đăng ký Xét tuyển (dowload tại đây)
 • Bằng tốt nghiệp THCS (Photo công chứng)
 • Học bạ THCS
 • Giấy khai sinh (Photo công chứng)
 • Giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (Bản sao)
 • 02 Phong bì dán tem có ghi địa chỉ người nhận
 • 4 ảnh 3×4
 • Thời gian nhận hồ sơ: Từ ngày 15/5/2019
  Thời gian học tập: 3,5 năm

 

 

Bài viết liên quan