Chương trình đào tạo ngành điều dưỡng học những gì?

Trong những năm trở lại đây Việt Nam đang thiếu hụt nhân viên điều dưỡng nghiêm trọng, theo kết quả điều tra cho thấy lượng nhân viên điều dưỡng qua đào tạo chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu sử dụng thức tế, chính vì vậy các cơ sở y tế đều rất cần nhân viên điều dưỡng, điều này khiến cho ngành điều dưỡng đang trở nên rất hot. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn đang tìm hiểu ngành điều dưỡng học gì, để biết được câu trả lời các bạn hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

Ngành điều dưỡng là gì?

Ngành điều dưỡng là một ngành nghề thuộc trong hệ thống y tế với nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, dựng phòng bệnh, xoa dịu nỗi đau của người bệnh qua chẩn đoán và thực hiện công tác điều trị đáp ứng nhu cầu chăm sóc, hồi phục sức khoẻ của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Điều dưỡng được đánh giá là một công việc hết sức quan trọng, chúng gắn liền với sự phát triển của ngành y tế nói chung và đời sống xã hội nói riêng. Đóng góp rất nhiều về sự phát triển đời sống con người của một đất nước.

Thời điểm hiện tại ngành điều dưỡng đã được công nhận là một ngành nghề độc lập, hợp tác với độ ngũ bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên và các bộ phận khác trong hệ thống y tế thực hiện dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho cá nhân, gia đình và cộng động xã hội.

Thực trạng cho thấy ngành điều dưỡng tại nước ta đang thiếu hụt trầm trọng, lượng nhân viên điều dưỡng chưa đáp ứng đủ để phối hợp với những bộ phận y tế khác. Chính vì vậy cơ hội làm việc cho các bạn trẻ khi theo đuổi ngành nghề này là rất cao.

Ngành điều dưỡng học gì?

Sinh viên khi theo học ngành điều dưỡng sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học, xã hội, sức khoẻ và điều dưỡng cũng như được trau dồi những kiến thức  phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, kỹ thuật điều dưỡng cơ bản và chuyên khoa.

Học tập các kiến thức bảo vệ, duy trì điều kiện sống, chăm sóc sức khoẻ của con người. Kiến thức về điều dưỡng cơ sở sức khỏe, môi trường và vệ sinh nâng cao sức khoẻ. Điều dưỡng và kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc sức khỏe người bệnh nội khoa, người bệnh cấp cứu và người bệnh hồi phục tích cực., người bệnh cao tuổi, người bệnh ngoại khoa, chăm sóc sức khoẻ, quản lý điều dưỡng…

Ngoài ra sinh viên còn được trang bị kiến thức bổ trợ như chuẩn đáo và chăm sóc điều dưỡng, dược lâm sàng, chăm sóc các bệnh chuyên khoa, các kỹ năng giao tiếp cơ bản, thủ tục hành chính, ý khoa nâng cao…

Có thể nói sinh viên theo học ngành điều dưỡng hiện tại được đầu tư và trang bị rất nhiều kiến thức để đạt đến trình độ điều dưỡng chuyên nghiệp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Bài viết liên quan