Cô gái H’Mông bất ngờ ‘nổi tiếng’ vì một bức ảnh

LAI CHÂU – Bức ảnh chụp cô gái H’Mông ngồi bán hàng của du khách Hà Nội thu hút hàng nghìn lượt yêu thích trên mạng xã hội.

Bức ảnh được anh Dương Văn Quang, đến từ Hà Nội, chụp khi nghỉ chân trong quán nước ở Khu du lịch Cầu kính Rồng Mây (Lai Châu). Ấn tượng trước cô gái mặc trang phục của đồng bào vùng cao, anh xin phép chụp ảnh kỷ niệm.

Sau đó, anh Quang đăng ảnh lên một nhóm du lịch trên mạng xã hội vào đầu tháng 5. Trong hai ngày, bài đăng thu hút hơn 5.000 lượt yêu thích, hàng trăm bình luận và chia sẻ.

Hình ảnh cô gái người H'Mông được du khách chụp ngày 3/5. Ảnh: Dương Văn Quang.
Hình ảnh cô gái người H’Mông được du khách chụp ngày 3/5. Ảnh: Dương Văn Quang.

Nhân vật chính trong bức ảnh là Vàng Thị Phương (23 tuổi). Cô cho biết, bản thân cũng rất bất ngờ khi hình ảnh của mình được đăng tải và nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, Phương cũng buồn khi đọc được những bình luận cho rằng mình không phải người dân tộc thực sự, mà chỉ mặc trang phục truyền thống để thu hút sự chú ý.

Phương cho biết mình là người H’Mông, sinh ra và lớn lên ở Lai Châu. Tuy nhiên, nhiều du khách khi đến đây vẫn nhầm cô là người miền xuôi, vì mái tóc và trang điểm. “Giống nhiều bạn nữ đồng trang lứa, mình cũng có quyền được làm đẹp. Nhưng mình không cho rằng điều đó làm mất đi vẻ đẹp truyền thống của dân tộc như nhiều người vẫn định kiến”, cô giãi bày.

Phương theo học ngành Hướng dẫn viên du lịch tại Cao đẳng Công nghệ Và Thương mại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, cô chưa xin được việc do ảnh hưởng của Covid-19, nên về quê mở quán bán đặc sản địa phương, đồ giải khát và cho thuê trang phục dân tộc. Gia đình hỗ trợ cô vay vốn kinh doanh, cũng như phụ giúp khi quán đông khách.

Covid-19 ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh, hiện quán cũng tạm đóng cửa để đảm bảo phòng, chống dịch. Phương cho biết, dù mở quán cô vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê làm hướng dẫn viên du lịch, để góp phần quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước với du khách.

Nguồn: Vnexpress.net

Bài viết liên quan