Mức Điểm Liệt Theo Quy Định Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Điểm liệt của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 được quy định như thế nào? Đây là thắc mắc được nhiều thí sinh cũng như các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm đến. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thông tin liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mức điểm liệt được quy định như thế nào?

Theo quy chế ở trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 được Bộ GD&ĐT ban hành như sau: Đối với các thí sinh đã đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật dẫn đến hủy kết quả thi, toàn bộ những bài thi cũng như những môn thi thành phần ở trong bài thi tổ hợp đăng ký dự thi nhằm được xét công nhận tốt nghiệp đều đạt được số điểm > 1.0 điểm được tính theo thang điểm 10, có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

Đồng thời, theo quy định của Bộ GD&ĐT tại Khoản 1 Điều 42 Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT nêu rõ: “Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT”.

Như vậy, quy định về mức điểm liệt thi tốt nghiệp THPT 2023 cụ thể là : 1.0 điểm hoặc là > 1.0 điểm theo thang điểm 10.

Nếu như điểm số của một trong số những môn xét tốt nghiệp sẽ là 1.0 điểm hoặc là < 1.0 điểm thì thí sinh dự thi đó sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Điều này có nghĩa người dự thi không đủ điều kiện nhằm được xét tuyển vào những trường Đại học với những tổ hợp môn này. Quy định cụ thể như sau:

  • Trường hợp thí sinh chọn 1 bài thi tổ hợp, bị điểm liệt trong những môn nhằm xét tốt nghiệp, đồng nghĩa sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc không thể tham gia xét tuyển vào các trường Đại học/ Cao đẳng bằng tổ hợp từng môn này.
  • Hoặc nếu như thi cả 2 bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ được chọn 1 trong 2 bài thi có mức điểm cao, không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp. Trong số đó, sẽ bắt buộc môn Văn, Toán, Ngoại ngữ phải đạt > 1.0 điểm. Bên cạnh đó, thí sinh xét Đại học môn Lý, Toán, Hóa mà các môn Địa, Sử bị điểm liệt cũng không làm ảnh hưởng gì nếu như thí sinh đã đủ điều kiện để tốt nghiệp.

Như vậy, so với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 thì quy định điểm liệt trong kỳ thi này vẫn được giữ nguyên.

Cách tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT 2023

Theo quy định, thí sinh cần phải dự thi 4 bài thi. Trong đó, 3 bài thi độc lập gồm: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ và một bài thi là tổ hợp mà thí sinh tự lựa chọn.

Điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12 sẽ được quy về thang điểm 10 để tính ĐXTN . ĐXTN sẽ bao gồm: 70% điểm thi THPT và 30% điểm trung bình lớp 12.

Đối với trường hợp thí sinh giáo dục thường xuyên đã học xong chương trình THPT trong năm nay hoặc chưa thi tốt nghiệp ở những năm trước thì dự thi 3 bài thi. Trong đó sẽ dự thi 2 môn độc lập là Ngữ văn và Toán và bài thi tổ hợp thí sinh lựa chọn, trường hợp nếu có nhu cầu lấy kết quả xét tuyển thì thí sinh cũng có thể đăng kí dự thi thêm bài thi về Ngoại ngữ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29 và 30/6. Vì vậy, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cần lưu ý và nắm chắc các quy cách về điểm thi để có thể đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

Bài viết liên quan