Nhiệm vụ, chức năng, vai trò của nghề điều dưỡng

Điều dưỡng là một trong những lĩnh vực thuộc hệ thống của Bộ Y tế, chúng khẳng định một vai trò không thể thiếu trong việc chăm sóc sức khoẻ của con người, phát triển đời sống an sinh xã hội. Để biết kĩ hơn về vai trò nghề điều dưỡng các bạn hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Chức năng nghề điều dưỡng

Chăm sóc sức khoẻ con người một cách chủ động, nhân viên điều dưỡng tham gia chủ động hỗ trợ người bệnh một số công tác như: Hít thở bình thường, ăn uống tiêu hoá, bài viết thuận lợi, thực hiện các tư thế vận động như ý muốn, ngủ nghỉ thoải mái, duy trì thân nhiệt, vệ sinh cá nhân, bảo vệ an toàn sức khoẻ, vui chơi giải trí.

Thực hiện chức năng phối hợp với các nhân viên, điều dưỡng, đồng nghiệp, bác sỹ, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên… để thực hiện công tác phục vụ người bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Cùng với các đồng nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao trách nhiệm làm tăng thêm sức mạnh của đội ngũ chăm sóc.

Nhân viên có chức năng có ý thức tổ chức kỷ luật cao bởi vì nó liên quan trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng của người bệnh. Việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng như thực hiện chiến đấu, chính xác, kịp thời và an toàn.

Nhiệm vụ nghề điều dưỡng

Nhân viên điều dưỡng có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh bằng thái độ quan tâm, ân cần, lắp nghe và quan tâm đến lợi ích của người bệnh.

Thực hiện công tác truyền tin, nhân viên điều dưỡng sẽ đóng vai trò thực hiện chăm sóc theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Là truyền tin yêu cầu từ bác sĩ đến bệnh nhân và cũng là người lắng nghe trực tiếp như yêu cầu, khó khăn của người bệnh để báo cáo với bác sĩ tìm ra phương án giải quyết nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Trực tiếp hướng dẫn người bệnh chăm sóc sức khỏe của bản thân, từ việc thực hiện cách thức hồi phục sức khoẻ cho đến thực hiện các biện pháp giúp nâng cao sức khoẻ của bản thân hơn.

Một số góc độ nhân viên điều dưỡng còn trực tiếp tư vấn giúp cho bệnh nhân giải toả những căng thẳng, mệt mỏi. Cải thiện mối quan hệ giữa người bệnh và người điều trị bệnh. Việc tư vấn giúp cải thiện tinh thần cho bệnh nhân rất nhiều.

Ngoài ra nhân viên điều dưỡng còn thực hiện nhiệm vụ biện hộ bảo vệ quyền lợi, thực hiện trách nhiệm trong suốt quá trình điều trị, phục hồi khác cũng như thực hiện các nhiệm vụ từ cấp trên khác.

Trên đây là những chia sẻ về vai trò nghề điều dưỡng, cảm ơn các bạn đã quan tâm đến chia sẻ. Hy vọng chúng sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan