Tất cả các trường Đại học trên toàn quốc dừng đào tạo hệ Cao Đẳng

Dựa trên Thông tư số 32/2015/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo với định hướng đến trước 2020 các trường Đại học phải dừng hẳn đào tạo hệ Cao đẳng, ngày 25/7/2019, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp đã có quyết định chấm dứt hoàn toàn việc đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp tại tất cả các trường Đại học trên toàn quốc.

Trong 5 năm trở lại đây, tỷ lệ thất nghiệp ngày càng cao của sinh viên tốt nghiệp các trường Đại học, thậm chí các trường Đại học lớn đã và đang là 1 cảnh báo cho chất lượng thật sự của giáo dục sau phổ thông. Việc dư thừa nhân lực mang bằng cấp và lý thuyết nhưng thiếu khả năng thực thi đưa đến 1 hệ luỵ rõ ràng cho nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển, chính vì vậy Thông tư số 32/2015/TT-BGDĐT là một giải pháp đúng đắn để điều chỉnh lại định hướng và mô hình đào tạo.

Theo đó, dựa trên xu hướng phân luồng mục đích đào tạo của các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, giáo dục hệ Cao đẳng ở Việt Nam đã được nhìn nhận đúng vai trò như một tiền đề trong việc hình thành và phát triển năng lực thực thi của nguồn nhân lực. Năng lực thực hiện này chỉ có thể có được thông qua giáo dục – đào tạo và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, ngay cả việc tích lũy kinh nghiệm này cũng phải dựa trên một nền tảng là đào tạo – thực hành nghề nghiệp cơ bản. Và đây chính là vai trò cốt lõi của giáo dục Cao đẳng hiện nay.

Năng lực thực thi chỉ có thể hình thành qua nền tảng đào tạo – thực hành nghề nghiệp cơ bản

Với việc lựa chọn học Cao đẳng, thay vì hoàn thành chương trình  trong vòng 4 năm ở Đại học, bạn chỉ mất từ 2.5 đến 3 năm để bước vào môi trường công việc và có thể sớm hoàn thiện mình. Như vậy, lựa chọn Cao đẳng là lựa chọn 1 nghề nghiệp chắc chắn cho tương lai.

Ở môi trường cao đẳng,  sinh viên Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội bắt đầu học những môn chuyên ngành và thực hành từ những năm nhất. Cách đào tạo chuyên sâu đến lĩnh vực, gây hứng thú đến nhiều sinh viên, đặc biệt giảng viên chú trọng vào việc giảng dạy chuyên ngành, tạo thời gian cho sinh viên tự tìm hiểu, tự viết đề tài ngoài xã hội. Ngoài ra, nhà trường tạo điều kiện đi kiến tập thực tế sớm hơn, giúp sinh viên nhanh chóng bắt kịp bài giảng, quen thuộc hơn với mô hình vừa học vừa vận hành, không hề xa rời thực tế. Cách học này vô cùng thiết thực, vừa nâng cao tay nghề, vừa có thời gian cho sinh viên tìm hiểu, nhà trường, xã hội, công ty sẽ có những đánh giá cao hơn trong công việc của bạn

Ở bậc Cao đẳng, năng lực thực thi và giải quyết vấn đề mới là xương sống của đào tạo

Sinh viên Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội được đi thực tập sớm hơn, việc này sẽ giúp sinh viên kiểm soát được năng lực bản thân. Những điều sinh viên còn đang thiếu và cần bổ sung ngay trước khi ra trường và nhận bằng tốt nghiệp. Chỉ có cách đó, đi thực tế nhiều hơn, làm việc với chuyên môn nhiều hơn thì sinh viên mới không bỡ ngỡ trước doanh nghiệp và các nhà tuyển dụng trong tương lai.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Để được tư vấn về chương trình học và định hướng nghề nghiệp tương lai, phụ huynh và học sinh để lại thông tin tại đây:

[ninja_form id=13]

Thông tin bổ sung:

Thực hiện quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã có văn bản gửi 45 cơ sở giáo dục đại học đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp đề nghị:

       1. Dừng tuyển sinh đối với các ngành, nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp kể từ ngày 01/7/2019.

      2. Đối với các khóa đã tuyển sinh trước ngày 01/7/2019, các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục tổ chức đào tạo cho đến khi kết thúc khóa học và cấp bằng tốt nghiệp theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

      3. Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị các cơ sở giáo dục đại học phản ánh về Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp để tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

      4. Đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù, đề nghị cơ sở giáo dục đại học báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cơ sở giáo dục đại học tiếp tục đào tạo trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp mang tính đặc thù kết hợp đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

STT Tên cơ sở giáo dục đại học
1 Trường ĐH Sao Đỏ
2 Trường ĐH Công nghiệp Dệt May Hà Nội
3 Trường ĐH Tôn Đức Thắng
4 Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội
5 Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn
6 Trường ĐH Hồng Đức
7 Trường ĐH Tân Trào
8 Trường ĐH Y khoa Vinh
9 Trường ĐH Trà Vinh
10 Trường ĐH Phú Yên
11 Trường ĐH Hạ Long
12 Trường ĐH FPT
13 Trường ĐH Khánh Hòa
14 Trường ĐH Nội vụ Hà Nội
15 Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải
16 Trường ĐH Tiền Giang
17 Trường ĐH Đồng Nai
18 Trường ĐH Đông Á
19 Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh
20 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
21 Trường ĐH Quảng Nam
22 Trường ĐH Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh
23 Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh
24 Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh
25 Trường ĐH Công nghiệp Vinh
26 Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương
27 Trường ĐH Thủ đô
28 Trường ĐH An Giang
29 Trường ĐH Công nghiệp Việt – Hung
30 Trường ĐH Phạm Văn Đồng
31 Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định
32 Trường ĐH Lao động – Xã hội
33 Trường ĐH Thành Đô
34 Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
35 Trường ĐH Công nghiệp Việt Trì
36 Trường ĐH Xây dựng miền Trung
37 Trường ĐH Quảng Bình
38 Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng
39 Trường ĐH Kiên Giang
40 Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh
41 Trường ĐH Xây dựng Miền Tây
42 Trường Trường ĐH Nông – Lâm Bắc Giang
43 Học viện Hàng không Việt Nam
44 Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông
45 Học viện Âm nhạc Huế

Nguồn: Tổng cục giáo dục nghề nghiệp

http://gdnn.gov.vn/AIAdmin/News/View/tabid/66/newsid/37281/seo/Dung-tuyen-sinh-moi-trinh-do-cao-dang-ke-tu-ngay-0172019-doi-voi-45-co-so-giao-duc-dai-hoc-da-duoc-cap-giay-chung-nhan-dang-ky-hoat-dong-giao-duc-nghe-nghiep/Default.aspx?fbclid=IwAR2985klz_AIdSwNMNJzYnTxVzufVi6569CE4o-hC5ruboyUi7JR3bwcFXw

Bài viết liên quan