Một số lưu ý đối với sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc đang là ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm ngành nghề tương lai. Vì thế, để các bạn sinh viên có những chuẩn bị tốt nhất cho việc học ngành này ngay từ những ngày đầu lên lớp, bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số lưu ý cho bạn khi học ngành này.

Một số lưu ý đối với sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Những lưu ý khi học ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Mỗi ngôn ngữ đều có đặc thù riêng, đối với tiếng Trung thì việc khó nhất đối với người nước ngoài khi học ngôn ngữ này là việc học đọc và viết, vì thế chúng ra cần chuẩn bị:

Ngoài giáo trình để học trên lớp, sinh viên cần chuẩn bị các loại vở ô ly, bút chì, gôm tẩy hoặc là bút mực dạng nước màu đen. Những loại bút này giúp tăng khả năng tỳ đè khi viết chữ, hoặc cũng có thể dễ dàng tẩy xóa khi sai, đồng thời mực màu đen sẽ làm nổi chữ Hán và nhìn đẹp hơn. Các bạn nên chuẩn bị thêm một quyển vở tập viết ở nhà thay vì chỉ có một quyển đi ghi chép trên lớp.

Trong quá trình học, tận dụng mọi cơ hội để nói và viết, hạn chế tối đa sử dụng tiếng mẹ đẻ

Học tập là một quá trình, phải kiên nhẫ và chăm chỉ, phải tiến dần từng bước, không nóng vội, không đốt cháy giai đoạn. Muốn học tiếng Trung thương mại, biên phiên dịch thì trước hết phải học tốt tiếng Trung cơ bản.

Chú ý phát âm chuẩn: Việc phát âm chuẩn là rất quan trọng, nó giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp. Vì thế, hãy chú ý lắng nghe khi giảng viên phát âm, sau đó đọc theo đến khi nào phát âm chuẩn thì thôi.

Học thuộc 214 bộ thủ: Bộ thủ chính là những nét cơ bản nhất để cấu tạo thành chữ Hán. Vì thế muốn viết được chữ Hán thì bắt buộc sinh viên phải học thuộc 214 bộ thủ. Học thuộc bộ thủ giúp sinh viên nắm được kết cấu viết từ, nhớ từ tốt hơn và hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm, nghĩa.

Học từ Hán Việt: Đối với người Việt Nam học tiếng Trung thì bắt buộc phải học được các từ Hán Việt. Khi đó, các bạn có thể ghép hay chuyển đổi từ tiếng Việt qua tiếng Trung và ngược lại,điều này cũng giúp vốn từ của các bạn tăng nhanh hơn dựa vào vốn từ có sẵn trong tiếng Việt.

Học cách viết: Phải làm sao để viết chữ cho đúng, cho nhanh thì đây cũng chính là điều bạn phải học.

Nắm chắc hệ thống ngữ pháp cơ bản: Ngữ pháp bổ trợ tốt cho kỹ năng viết, kỹ năng nói, biên phiên dịch.

Phải học từng kỹ năng sao cho hiệu quả?

Từ vựng tiếng Trung

Ngoài học từ vựng trong giáo trình, sinh viên có thể học từ vựng theo chủ đề, chủ điểm thông qua việc đọc báo, xem phim,… tự suy luận từ hệ thống Hán Việt qua và ngược lại. Ddeer ghi nhớ từ vựng tốt hơn, các bạn nên học thông qua những hình ảnh sinh động, chiế tự, tập viết nhiều và đối chiếu, liên hệ giữa các từ.

Ngữ pháp tiếng Trung

Ngữ pháp tiếng Trung chủ yếu coay quanh công thức S + V + O, ba trợ từ kết cấu “de” (的、得、地), câu chữ“把”、 “被”.  Vì thế, khi học từ vựng các bạn phải phân biệt được từ đó là danh từ, động từ, tính từ, trợ từ, lượng từ…vì nó sẽ thể hiện chức năng ngữ pháp trong câu. Trình tự sắp xếp các loại từ trong câu, trong cụm từ…,cố gắng luyện tập các mẫu câu tiếng Trung, các bạn cũng nên học nhiều trợ từ, trạng từ, liên từ để nói tiếng Trung lưu loát.

Đọc hiểu tiếng Trung

Cũng giống như học tiếng Anh, để đọc hiểu được tiếng Trung, các bạn nên tập đọc hiểu từ những bài đọc ngắn, những bài đọc mang tính khẩu ngữ càng tốt, thỉnh thoảng có thể được thêm một mẩu truyện ngắn, truyện cười,.. đặc biệt chú ý các mẫu câu mới, các cụm từ nối, trạng từ và đối chiếu với những gì đã học. Một mẹo khác, khi đọc hãy đọc lớn, tập đọc cho lưu loát rồi mới đọc hiểu, sau đó đọc nhanh, học từ vựng.

Luyện nghe tiếng Trung

Trước tiên, các bạn hãy chịu khó nghe các bài tiếng Trung cơ bản: nghe để phân biệt cách phát âm thanh mẫu,vận mẫu rồi nghe viết lại cách phát âm từ vựng, tiếp đó nghe các câu đơn giản, sau đó nghe các bài đàm thoại cơ bản cuối cùng là nghe nhạc, nghe bài học. Nói chung, chúng ta nên chia việc nghe thành hai loại: nghe chủ động và nghe bị động. Nghe chủ động tức là khi bạn chú tâm vào học nghiêm túc: nghe, ghi chép và phân biệt cách đọc, cách nói, nghe hiểu (học theo trình tự từ dễ đến khó, khá mất thời gian). Nghe bị động như nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin, lúc bạn chơi game, làm việc vẫn có thể nghe theo kiểu bị động. Tuy nhiên, để nghe bị động tốt thì hãy xem nội dung nói về điều gì, từ vựng thế nào, dịch ra trước đó hoặc viết ra một lần trước khi nghe cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều.

Luyện nói tiếng Trung

Sau tất cả những kỹ năng trên, các bạn có thể luyện tập nói: Tập nói những mẫu câu tiếng Trung đơn giản, diễn đạt theo nội dung bài học, chú trọng học nói tiếng Trung qua khẩu ngữ. Bằng cách  xem những video giao tiếp và thực tập theo, xem đối thoại trong phim và học tập, học cách phát âm, ngữ điệu từ đó. Để tốt nhất thì nên có người cùng luyện tập trực tiếp hoặc online, không thì phải kiên trì luyện tập khẩu ngữ nhiều để hình thành kỹ năng dần dần.

Trên đây là những kinh nghiệm chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn, hy vọng nó những điều này có thể giúp bạn thành công trên con đường chinh phục ngôn ngữ tiếng Trung này.

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN TẠI ĐÂY

[ninja_form id=5]

☞  Mọi thông tin vui lòng liên hệ :

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội
*    Địa chỉ: Số 252 Đường Hạ Hội, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội. ĐT: 024.33.62.8666 – Hotline: 0928.88.99.00

VP Tuyển sinh Hồ Tùng Mậu.

Địa chỉ: P.102, Nhà B, Số 128A, Hồ Tùng Mậu, Mai dịch, Cầu giấy, Hà Nộị. ĐT 024.3767.9555 – Hotline: 0964.505.509

Email: info@htt.edu.vn

✎ Website chính thức| https://htt.edu.vn/